Trải nghiệm học độc đáo khi du học Thụy Điển

Khi đi du học, đặc biệt là khi du học tại Thụy Điển, một đất nước đề cao sự cởi mở, tự do và đa dạng, bạn sẽ không chỉ thu nhặt cho mình những kiến thức chuyên môn mới mẻ, mà còn cả những trải nghiệm văn hóa khác biệt. Đôi khi những nét văn hóa độc đáo ấy lại không nằm ở đâu xa, mà ở trong chính lớp học thường ngày của bạn!

Gọi giáo viên bằng tên

Tại các trường đại học Thụy Điển, giáo viên và học sinh hoàn toàn ngang bằng nhau về vai vế. Nếu như ở Việt Nam, sinh viên sẽ gọi giáo viên là “thầy”/”cô” hoặc trang trọng hơn là bằng học vị của họ (“Thưa tiến sĩ/giáo sư”), thì đa số giáo viên tại Thụy Điển thường khuyến khích sinh viên gọi mình bằng tên. Cách giao tiếp như vậy khuyến khích sinh viên cởi mở và tự do thể hiện mình hơn khi học tập tại Thụy Điển. Đặc biệt hơn, một số giáo viên thậm chí sẽ cảm thấy không thoải mái nếu bạn gọi họ bằng học vị hoặc danh xưng giống như tại Việt Nam!

Làm việc nhóm là kĩ năng quan trọng nhất

Môi trường học tập kết hợp nghiên cứu hàn lâm tại trường đại học sẽ mang tới cho bạn bộ kĩ năng mềm đa dạng, từ kĩ năng thuyết trình, tư duy phản biện cho đến kĩ năng quản lí thời gian. Tuy cũng mang đến cho sinh viên những kĩ năng ấy, song các trường đại học tại Thụy Điển lại đặc biệt nhấn mạnh hơn cả việc rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm.

Bất kể bạn đang theo học ngành học nào, bạn sẽ ít nhất một lần phải làm bài tập hoặc dự án nhóm trong gần như mọi môn học khi du học tại Thụy Điển. Theo các giáo viên và sinh viên tại Thụy Điển, làm việc nhóm thường xuyên không chỉ giúp cải thiện bản thân kĩ năng làm việc nhóm, mà còn giúp phát triển một bộ kĩ năng mềm liên quan, như giải quyết vấn đề, lãnh đạo, giao tiếp hay đối nhân xử thế.

Làm việc nhóm chính là kĩ năng quan trọng nhất khi du học tại Thụy Điển

Chương trình học “cuốn chiếu”

Sự độc đáo trong học tập tại Thụy Điển còn được thể hiện qua chương trình đào tạo “cuốn chiếu” của các trường đại học tại đây. Nếu ở nhiều quốc gia khác, sinh viên sẽ học song song nhiều môn cùng lúc và thi tất cả vào cuối kì, thì tại Thụy Điển, sinh viên sẽ chỉ học một môn liên tục trong vài tuần, thi hết môn đó rồi chuyển sang học một môn mới, và lần lượt học hết từng môn một cho đến hết học kì.

Cách học này giúp sinh viên cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác trong cuộc sống trong quá trình du học tại Thụy Điển, đồng thời giúp sinh viên có thời gian để hiểu sâu hơn những gì mình được học. Tuy nhiên, chương trình học này cũng đòi hỏi sinh viên phải giữ được sự tập trung ổn định và liên tục, vì các kì thi sẽ diễn ra rải rác xuyên suốt học kì.

Những lớp học mở

Dù có những trường đại học có truyền thống hàng trăm năm, song học tại Thụy Điển không chỉ là những giảng đường hàng trăm người hay những lớp học bàn ghế chỉn chu. Khi du học Thụy Điển, lớp học của bạn có thể là bất cứ thứ gì – những chuyến đi thực tế, trò chơi học tập, thảo luận vòng tròn trong lớp…không cần bàn ghế, thậm chí là những buổi học check-in/check-out – giáo viên sẽ hỏi bạn một câu hỏi để suy nghĩ và bạn có thể đi đâu tùy thích (kể cả…nhảy xuống hồ vừa bơi vừa nghĩ!), miễn là cuối giờ bạn trở về trình bày câu trả lời.

Một hoạt động trong lớp tại trường Blekinge Technical Institute (BTH)