Tips tìm công việc thực tập tại Thụy Điển

Chào tất cả các bạn sinh viên,

Năm nay thật bất thường vì nhiều lớp học hiện đang được thực hiện trực tuyến bao gồm cả khóa học định hướng cho sinh viên mới, nhưng tin tốt là năm 2020 sẽ nhanh chóng qua đi và chúng tôi hy vọng mọi thứ sẽ tiếp tục được cải thiện. Đối với những người theo dõi trang Instagram TaggedforUppsala, rất nhiều điều thú vị đã xảy ra trong tuần chào mừng sinh viên nhập học. Trong năm học thứ 2, một số sinh viên có thể lựa chọn thực hiện một kỳ thực tập liên quan đến chương trình học của họ hoặc tham gia một khóa học. Dù lựa chọn bạn đưa ra là gì, nó phải tính đến số tín chỉ cần thiết cho học kỳ, thường là 30 tín chỉ. Một số sinh viên chọn thực hiện một khóa học 15 tín chỉ với thời gian thực tập 15 tín chỉ hoặc một số như bản thân tôi thực hiện một khóa thực tập 30 tín chỉ.

TÌM NƠI THỰC TẬP

Tìm một nơi để thực tập cũng giống như tìm việc vì bạn phải viết và gửi nhiều đơn xin việc phù hợp với từng công ty hoặc tổ chức mà bạn muốn có kinh nghiệm. Bạn sẽ cần phải có nhiều quyết tâm vì sẽ có những lời từ chối, đặc biệt là với tư cách là một người không nói tiếng Thụy Điển, bạn phải tìm kiếm rộng hơn nữa, giữ cho các lựa chọn của bạn luôn mở vì ngôn ngữ là khuôn khổ cốt lõi của xã hội Thụy Điển. Một điều tôi phải nói thêm vào thời điểm này là việc giành được một vị trí hoàn toàn là trách nhiệm của bạn và vì vậy bạn nên đặt mục tiêu bắt đầu sớm.

Khi bạn đang cân nhắc nơi thực tập của mình, hãy đảm bảo rằng nó có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của bạn và nhằm mục đích có được những kinh nghiệm có giá trị trong khóa luận của bạn vào học kỳ học sắp tới. Nếu một chỗ không phù hợp, bạn có thể không nhận được sự chấp thuận từ bộ phận của bạn để nó được đăng ký làm khóa học (Bạn không muốn thất vọng sau khi đã nỗ lực rất nhiều để có được một địa điểm). Tương đương với việc tìm được một công việc thực sự, hầu hết các vị trí đều không được trả lương và mục tiêu của bạn phải là trải nghiệm có thể trở thành cầu nối cho công việc toàn thời gian sau khi học hoặc vị trí tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là bạn muốn tiếp tục học lên Tiến sĩ hay đi làm, bạn sẽ tìm thấy những nơi phù hợp. Nhiều tổ chức ở Thụy Điển chấp nhận sinh viên thực tập và Khoa của bạn cũng có thể giúp bạn và cung cấp danh sách những nơi bạn có thể nộp đơn mặc dù việc có được nhận hay không là ở bạn.

Đối với vị trí Tiến sĩ nếu bạn muốn theo đuổi trong tương lai, mục tiêu của bạn nên là có thêm kinh nghiệm nghiên cứu tại các tổ chức hoặc dự án, nơi bạn có thể cập nhật kỹ năng nghiên cứu của mình, gặp gỡ các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực bạn đã chọn mà bạn có thể học hỏi. Bạn phải tiếp cận với nhiều nhà nghiên cứu dựa trên mức độ quan tâm của họ phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp, công việc và nền tảng của bạn. Bạn có thể tìm thấy địa chỉ liên hệ của họ trên trang web của tổ chức, nơi bạn có thể nhận được thông tin liên quan về các quy trình thực tập và các ưu tiên. Nếu mục tiêu của bạn là kiếm một công việc bên ngoài học viện, thì kinh nghiệm của bạn nên tập trung hơn vào cách thức hoạt động, môi trường và hệ thống nơi bạn muốn thực tập; điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về văn hóa và cách đảm bảo một vị trí cố định phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn (Và có thể cải thiện tiếng Thụy Điển của bạn, nếu bạn không phải là người bản ngữ). Có nhiều lựa chọn thực tập ở bất cứ đâu trên thế giới vì sinh viên thậm chí có thể quay trở lại quốc gia xuất xứ của bạn nhưng điều đó phải được khoa của bạn chấp thuận và bạn nên hỏi để biết lựa chọn của mình là gì và hướng tới điều đó.

Điều rất quan trọng là bạn phải bắt đầu tìm kiếm một vị trí sớm vì giống như tìm một công việc như tôi đã nói trước đó, nó rất cạnh tranh, hãy đăng ký các khóa học như một kế hoạch dự phòng. Điều này mang lại cho bạn nhiều hơn các tùy chọn để đảm bảo các tín chỉ cần thiết cho học kỳ trong trường hợp bạn không thể nhận được một chỗ thực tập khi thời hạn trôi qua, và bạn có nguy cơ nộp đơn muộn, đôi khi bạn thậm chí có thể không tìm thấy đơn đăng ký muộn cho các khóa học sau thời hạn. Tốt hơn là bạn nên cân nhắc đăng ký các khóa học trong thời gian mở cùng với việc tìm kiếm một công việc thực tập (như tôi đã làm trong trường hợp của tôi), sau đó bạn có thể chọn không đăng ký các khóa học khi bạn nhận được một nơi thực tập và bạn được nhận vào các khóa học. Luôn luôn thực tế về tình hình và tuân thủ các quy tắc của chương trình bạn đang học.

Cuối cùng, mục tiêu của bạn nên là tận hưởng quá trình và môi trường học tập ở đây tại Uppsala và tránh bị dồn dập bởi các hạn chót. Luôn để ý các thông tin quan trọng của Khoa và Trường và luôn đặt câu hỏi khi bạn cần giúp đỡ.

Chúc may mắn!

 By Margaret/tagged4uppsala