Thuỵ Điển và chiến lược đổi mới sáng tạo

“Hiện nay, trong hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, Thụy Điển có những chính sách hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp mới và có các hiệp hội trường đại học và các tập đoàn lớn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ để khởi nghiệp. Đồng thời có sự hỗ trợ của Chính phủ để xây dựng môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt để xây dựng hệ thống về giáo dục làm sao để giúp các sinh viên có tính đổi mới sáng tạo cao, có năng lực về nghiên cứu và năng lực về phát triển”

Bà Ann Mawe – Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam
Chia sẻ trong Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và Hội nghị quốc tế năm 2019.

Trong chiến lược phát triển đổi mới sáng tạo quốc gia, 6 mục tiêu đã được đề ra là:

  1. Innovative people (Cá nhân đổi mới)
  2. Research and higher education for innovation (Nghiên cứu và Giáo dục đại học cho đổi mới)
  3. Framework conditions and infrastructure for innovation (Điều kiện khung và hạ tầng cho đổi mới)
  4. Innovative businesses and organisations (Doanh nghiệp và tổ chức đổi mới)
  5. Innovative public services (Dịch vụ công đổi mới)
  6. Innovative regions and environments (Khu vực và môi trường đổi mới)

Thuỵ Điển là quốc gia đứng thứ 2 Thế giới về Innovation (Đổi mới sáng tạo). Thủ đô Stockholm là cái nôi của nhiều startup kì lân chỉ đứng sau Silicon Valley. Quốc gia này đã xây dựng chiến lược đổi mới sáng tạo với sự tham gia từ cá nhân, đến tổ chức và những sự thay đổi của cả hệ thống.

Đầu tư và phát triển nghiên cứu

Chính phủ Thuỵ Điển đầu tư 3% GDP mỗi năm cho R&D (Hoạt động nghiên cứu và phát triển). Đây là mức cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới và gần gấp 1,5 lần so với trung bình thế giới. 2/3 trong số đó được dành cho các doanh nghiệp tư nhân.

Các quỹ tài trợ và tổ chức chính phủ như Vinnova, Swedish Agency for Economic and Regional Growth trong nhiều năm qua đã đóng góp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, khởi nghiệp, đặc biệt trong các trường Đại học Cao đẳng (Knowledge Foundation)

Giáo dục tiên tiến

Nói về giáo dục, Thuỵ Điển được coi là một trong những quốc gia có nền giáo dục bậc nhất thế giới.

Tất cả người dân và những người có quốc tịch Châu Âu đều được học đến bậc Đại học miễn phí.

Học sinh, sinh viên luôn được khuyến khích trình bày quan điểm cá nhân và tư duy phản biện. Chủ yếu họ cần giải quyết bài tập bằng cách tự nghiên cứu lí thuyết hoặc nghiên cứu chuyên sâu khác, thay vì học theo một cuốn sách đã có sẵn lời giải.

Tự chủ trong học tập là một điều rất được đề cao. Giáo viên chủ yếu chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn.

Trong chính các trường Đại học tại Thuỵ Điển, ví dụ như trường Jonkoping, bạn sẽ bắt gặp “công viên khởi nghiệp” Science Park. Tại đây, mọi ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên sẽ được hỗ trợ tích cực về tài chính và các mặt khác.

Theo ước tính, mỗi năm cứ 10 Sinh viên khối ngành kinh doanh của trường thì có 1 Sinh viên mở được 1 công ty của riêng mình!

Hệ sinh thái doanh nghiệp

Hơn nữa, Thuỵ Điển đã có sẵn hệ sinh thái doanh nghiệp lâu đời. Thành công của các doanh nghiệp này đã được công nhận trên toàn cầu.

Hàng tỉ ngôi nhà sử dụng nội thất thiết kế IKEA. Người trẻ phát cuồng với những cơn sốt của các bộ sưu tập collab của H&M. Skype là một trong những ông lớn trong online communication. Spotify đạt mức 150 triệu người dùng, trở thành ứng dụng âm nhạc được yêu thích nhất thế giới….

6 DOANH NGHIỆP KHỔNG LỒ CỦA THUỴ ĐIỂN

IKEA

Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới, chuyên về thiết kế đồ nội thất bán lắp ráp, thiết bị và phụ kiện nhà ở. Nhắc đến Ikea là nhắc đến những sản phẩm thiết kế thông minh, phong cách tinh tế và độ bền cao

H&M

Hãng thời trang giá rẻ nổi tiếng toàn cầu hoạt động tại 74 quốc gia với hơn 5000 cửa hàng. Với những chiến lược mới, H&M đang hướng tới tương lai bền vững của thời trang nhanh qua các hoạt đọng khuyến khích khách hàng tái sử dụng, thu mua đồ cũ,…

SPOTIFY

Ứng dụng phát nhạc, podcast, video có trên 150 triệu người dùng trên toàn thế giới. Spotify cung cấp những trải nghiệm vượt trội kể đến như gợi ý playlist cá nhân hoá, kho nhạc chất lượng, giao diện trẻ trung bắt mắt,…

SKYPE

Dịch vụ gọi điện, nhắn tin, chia sẻ thông tin trực tuyến miễn phí. Ứng dụng luôn nằm trong top lượt sử dụng cho các cuộc họp trực tuyến (video conferencing) trên toàn thế giới.

ERICSSON

Công ty đứng sau nhiều công nghệ viễn thông trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây chính là nhà cung cấp 3G, 4G cho các nhà mạng như VNPT, Viettel, Mobiphone,… Năm 2021, Ericsson được công nhận dẫn đầu thế giới về cơ sở hạ tầng mạng 5G theo bảng đánh giá của Gartner

VOLVO

Một trong những thương hiệu ô tô cao cấp nổi tiếng thế giới. Thương hiệu hướng đến hình ảnh ô tô an toàn, thân thiện với môi trường; với vẻ ngoài đậm chất Bắc Âu: lịch lãm, sang trọng, cổ điển.

Xã hội bình đẳng và đa dạng

Nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận định chính một xã hội bình đẳng (Equality) và đa dạng (Diversity) đã thúc đẩy sự sáng tạo của người Thuỵ Điển. Đây là một trong những quốc gia bình đẳng nhất thế giới.

Mọi ngành nghề và lĩnh vực đều được tôn trọng và đối xử bình đẳng. Giới tính, chủng tộc, hay bất cứ sự khác biệt về background của một cá nhân không bao giờ cản trở họ theo đuổi đam mê.

Đó cũng chính là điều kiện nuôi dưỡng những cá nhân khát vọng khởi nghiệp, và đạt được thành công nhất định.