Thụy Điển thu hút sinh viên bất chấp COVID-19

Số lượng sinh viên quốc tế tăng mạnh tại Thụy Điển

Bất chấp đại dịch COVID-19 hiện tại và những khó khăn về di chuyển quốc tế, nhiều cơ sở giáo dục của Thụy Điển gửi báo cáo số lượng sinh viên quốc tế tăng so với năm 2019. Sinh viên bày tỏ sự quan tâm đến việc học tập tại Thụy Điển đến từ hơn 117 quốc gia, với đại diện lớn nhất là sinh viên đến từ Phần Lan, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nền kinh tế Thụy Điển phục hồi sau cơn khủng hoảng, sinh viên quốc tế còn là nguồn lao động có tay nghề tiềm năng cho các công ty và là yếu tố quốc tế quan trọng cho các lớp học tại các trường đại học tại đây. Theo ước tính của Swedish Institute, sinh viên quốc tế đóng góp thêm khoảng 3,9 tỷ SEK cho nền kinh tế Thụy Điển hàng năm khi tính vào chi phí sinh hoạt và mức học phí trung bình ở Thụy Điển.

“Với tất cả những trở ngại liên quan đến cả việc đi lại quốc tế do đại dịch và quá trình cấp phép cư trú bị trì hoãn, những con số khả quan như vậy thật đáng chú ý” Douglas Washburn, Giám đốc Quảng bá truyền thông Thụy Điển tại Swedish Institute, cho biết.

Du học Thụy Điển vì chất lượng cuộc sống cao, xã hội an toàn, cởi mở, bình đẳng

Khi được hỏi lí do chọn học ở Thụy Điển, phần lớn trong số hơn 10.000 sinh viên quốc tế được Swedish Institute khảo sát, đã chỉ ra lối sống của đất nước và các giá trị cởi mở, tiến bộ như quyền bình đẳng, quyền LGBTQ+, sự bền vững cũng như chất lượng giáo dục với chi phí hợp lý.

Trong vài năm qua, du học Thụy Điển dần trở nên phổ biến trong giới trẻ, với đời sống an toàn và hiện đại cùng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như sự thiếu phân cấp và cảm giác bình đẳng. Điều này thường được phản ánh trong các lớp học.

“Thụy Điển được biết đến với sự bình đẳng thực sự, không phân biệt giai cấp, sắc tộc và thậm chí cả định hướng giới! Khi tôi tìm kiếm các nghiên cứu ở nước ngoài, tôi đã nghiên cứu về sự phát triển của CNTT và thấy rằng lĩnh vực tin học đang có được ưu thế ở đây. Ngoài việc có những đổi mới tiên tiến nhất về mặt chuyên môn, tôi biết rằng quyền của công dân là giá trị cốt lõi ở Thụy Điển. Tôi nghe bạn bè kể rằng tầm quan trọng của thời gian và sở thích, chất lượng cuộc sống và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở Thụy Điển”

Samhita (Ấn Độ), nghiên cứu sinh về Business Intelligence tại Đại học Dalarna

Thụy Điển cung cấp hơn 1000 chương trình học bằng tiếng Anh. Một số ngành học phổ biến nhất bao gồm Kĩ thuật và Công nghệ thông tin, Khoa học tự nhiên, Kinh doanh, Thiết kế và Quan hệ Quốc tế & Nhân quyền.

Thông tin thêm về Du học Thụy Điển