Thụy Điển, một “bình thường mới” thật bình yên

Tôi qua Thụy Điển khi COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát nên trải nghiệm học tập không giống như những gì được chia sẻ từ những cựu sinh viên đi trước nhưng vẫn rất nhiều fika và lối sống lagom.

Hoàng hôn ở biển Lomma, tháng 08/2020 – by T.T HA

Cuối tháng 8, ngày dài và nhiều ánh nắng. Không khỏi bất ngờ, sau 8 giờ tối, tôi vẫn đang chơi ném đĩa cùng các bạn mới quen ở sân sau kí túc xá. Gia đình thỏ kiếm ăn không xa chỗ chúng tôi tụ họp là mấy, chúng không phiền vì đám sinh viên nói cười khúc khích ở quanh. Sự bình yên, hòa hợp mà bầu không khí ấy mang lại khiến tôi thấy thật dịu dàng, thân thuộc. Sau đó vài ngày, tôi nhận thấy mình có rất nhiều “hàng xóm” khác như nhím, sóc, bồ câu, vịt hay ngỗng sống ở hồ nước nhỏ trong khuôn viên trường.

Lâu đài Alnarp, tháng 09/2020 – by T.T HA

Ấn tượng ban đầu là SLU Alnarp không giống như khuôn viên của bất cứ trường nào tôi từng nghe qua. Nếu không biết trước đây là nơi tôi sẽ theo học, tôi khẳng định rằng đây là công viên kiêm khu bảo tồn. Trường tôi có rất nhiều cây xanh và không có nhà cao tầng. Tòa nhà cao nhất là lâu đài Alnarp, đã đứng đó, hiên ngang qua hàng thế kỷ, được bao quanh bởi  vườn thực vật, rừng thực nghiệm và những thảm cỏ mướt xanh. SLU được đặt trên nền của một nông trại chăn nuôi cũ.

Tôi có gặp một cư dân, người sống đã rất nhiều năm trong vùng. Bác kể tôi nghe, tòa nhà này là chuồng nuôi bò sữa, nhà kia là nơi chế biến các chế phẩm từ sữa, và còn nhiều điều nho nhỏ thú vị khác mà tôi chưa từng đọc được trên mạng. Ai nói người Thụy Điển lạnh lùng như thời tiết nơi đây thì tôi chắc hẳn hai điều, một là họ hẳn chỉ biết Thụy Điển qua mạng, hai là họ chưa từng trải nghiệm mùa hè ở miền Nam Thụy Điển. Những người tôi gặp đều rất thân thiện và ấm áp.

Điều tôi thấy khá thoải mái ở Thụy Điển là mọi người gọi nhau bằng tên chứ không bằng chức danh. Tôi hay ghi thư cho thầy hướng dẫn của mình là “Hej Erik”. Các thầy cô tôi học rất khiêm tốn, cởi mở và hỗ trợ sinh viên nhiệt tình. Sinh viên đi học, ai cũng có lúc nhụt chí, nhưng tôi rất may mắn khi có thầy động viên. Một sáng mở hộp thư, thầy tôi nhắn, nghiên cứu khoa học như là một cuộc chạy marathon, không phải luôn suôn sẻ, mình cứ cố gắng không từ bỏ thì sẽ tới đích.

Một góc khác của lâu đài Alnarp, tháng 10/2020 – by T.T HA

Ngoài những người hồn hậu và ấm áp tôi đã làm việc chung, tôi còn may mắn nhận rất nhiều món quà từ thiên nhiên nơi đây. Tôi đi dạo và ngó nghiêng chờ những chiếc lá chuyển màu khi sang thu, rồi sau đó cùng một bạn Thụy Điển đi hái nấm. Khi tuyết rơi phủ trắng và hồ nước đóng băng, tôi cùng các bạn đi trượt băng và làm thiên thần tuyết. Mùa xuân đến báo hiệu bằng những bông hoa tuyết cuối tháng hai, rồi cả một thảm hoa trải rộng khắp mọi khu vườn. Hè sang, khi các bạn khác khăn túi về nhà hay đi du lịch, tôi ở lại Alnarp làm một dự án hè và có dịp thận hưởng những ngày dài 18 tiếng, đi ngắm hoàng hôn ở biển Lomma xong về tới nhà là tới giờ ngủ. Tôi cũng thưởng thức quả anh đào, táo, lê, mận, đào hay kiwi, đều ở trong khuôn viên trường. Tôi tin rằng Alnarp luôn xanh, bình yên và có đủ quà cho tất cả những bạn sinh viên đang và sắp nhập học.

Thư viện SLU Alnarp, mùa giáng sinh tháng 12/2020 – by T.T HA

Ghi chú quan trọng: SLU có bốn cơ sở chính (và rất nhiều những cơ sở nghiên cứu) trải dọc từ bắc tới nam Thụy Điển, tùy vào chương trình học mà bạn sẽ học tại Umeå, Uppsala, Skinnskatteberg hay Alnarp nhé!

Thương Hà, SLU student, hiện đang trao đổi tại Gent, Bỉ