Tại sao là Thuỵ Điển? Lí do mình chọn Uppsala

Khi mình lựa chọn Đại học Uppsala để học Thạc sĩ, “Tại sao” là câu mà tất cả mọi người xung quanh đều hỏi. Tại sao là Thuỵ Điển? Tại sao là Uppsala? Sao không phải nơi nào khác?

Với những câu hỏi đó, mình cũng dần tự hỏi bản thân điều gì đã khiến mình đưa ra quyết định như vậy. Và đây là câu trả lời ở lúc đó. Sau này, khi đã đến Uppsala, mình nhận ra những điều đó đều đúng.

Bài viết của Shashini – Sinh viên người Sri Lanka, Đại học Uppsala

Văn hoá ở Uppsala

Là một người Sri Lanka, những thứ mình được trải nghiệm ở Đại học Uppsala, sẽ không thể tìm thấy ở chính đất nước của mình. Mình đã có thể chọn một trường Đại học danh tiếng là “hiện đại” để học. Nhưng sẽ chẳng thể có những trải nghiệm một nền văn hoá giàu lịch sử từ năm 1477 ở những trường Đại học đó.

Thành phố Uppsala thực sự là một “thành phố sinh viên”. Mọi thứ đều thú vị từ đời sống, những lớp học tương tác cao, đến kiến trúc, các kì nghỉ,… Văn hoá bản địa là những thứ mình không hề biết tí gì khi mới đến đây, nhưng quả thật chúng là điều tuyệt vời và quan trọng nhất của cuộc sống sinh viên.

Cách tốt nhất và an toàn nhất mà sinh viên có thể tận hưởng cuộc sống về đêm, kết bạn, và vui chơi là thông qua các hoạt động cùng với những người bạn bản địa. Các quán pubs ở đây cũng là lựa chọn ăn uống rẻ cho sinh viên.

Nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên độc nhất, vừa “lịch sử” nhưng không kém phần sôi động, mình đảm bảo rằng “Uppsala chính là nơi đó!”

Nguồn: Tác giả

Sự yên bình

Có một người bạn Sri Lanka nói với mình rằng tuần đầu tiên ở đây sẽ rất bình lặng và yên tĩnh, và cô ấy không thích điều đó. Nhưng đối với mình, đó chính xác là những gì mình muốn!

Nếu đang ở một thành phố ồn ã và bận rộn, bạn sẽ thấy một môi trường đối lập hoàn toàn ở Uppsala. Mình vẫn chưa đi nhiều nơi ở Thuỵ Điển, nhưng mình tin chắc rằng những nơi khác cũng bình yên như vậy.

Trước khi dự định du học, mình đã đọc tất cả thông tin đây đó để chuẩn bị tốt hơn; và mình đã biết về “sự yên bình” ở Thuỵ Điển. Mình là người luôn muốn tìm kiếm sự bình tĩnh và thanh thản. Kể từ khoảnh khắc đặt chân ở đây, mình đã yêu mọi thứ đẹp và yên bình xung quanh.

Khi nói đến những điều này, mình không nói đến một “thành phố ma”. Đương nhiên Uppsala rất thú vị và sôi nổi; nhưng tiếng ồn, đám đông khó chịu, và thiên nhiên hỗn loạn không có ở đây!

Nguồn: Tác giả

Thiên nhiên

Trở lại lúc lên kế hoạch du học, mình đã đọc Thuỵ Điển xanh và bền vững như thế nào. Thực tế, hơn 50% đất nước che phủ bởi rừng. Khi mình tới đây vào cuối mùa hè, mọi thứ trước mắt đều thật đẹp, và mình yêu mọi thứ.

Nơi mà mình đã ở – Flogsta, giống như ở giữa một “khu rừng” – xung quanh là cây, view cánh đồng từ cửa sổ phòng, và tiếng chú chim trắng đen đập vào cửa sổ đánh thức mình dậy. Mình là người chưa bao giờ thích đi bộ hay đạp xe, nhưng kể từ đến đây, mình đã yêu thích hoạt động này không kể quãng đường ngắn hay dài. Vì mọi cảnh vật đều quá đẹp!

Màu sắc thiên nhiên sẽ chuyển từ xanh, tới vàng, nâu rồi trắng qua từng mùa. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, đây chính là một thiên đường.

Nguồn: Tác giả

Con người

Trong đa số các bài mình đã đọc về Thuỵ Điển, ấn tượng của mình là người Thuỵ Điển không thân thiện. Mình chưa bao giờ bận tâm bởi điều này, bởi mình không đánh giá bất cứ ai từ những gì người khác nói cho đến khi mình biết chính xác tính cách của họ.

Sau khi đến đây, mình nhận ra điều đó hoàn toàn không phải là sự thật. Người Thuỵ Điển rất “nice” và tốt bụng. Mình đã gặp những người cười và chào mình khi đang đi trên đường, và cả những người chỉ đi qua như thể bạn hoặc họ vô hình. Nhưng đó là lí do tại sao mọi người đều khác nhau.

Mọi người Thuỵ Điển mà mình đã gặp và nói chuyện cùng hoá ra là những người tuyệt vời và thú vị để đi chơi cùng. Mình đã gặp một người cực kì tốt bụng trên xe buýt, nói chuyện về ngày của họ và muốn biết vì sao mình lại đến sống ở Thuỵ Điển.

Vì thế nên lời khuyên của mình là, nếu bạn thực sự bận tâm về người Thuỵ Điển từ những gì bạn đọc trước khi gặp mặt họ, đừng lo lắng. Người Thuỵ Điển thực ra thân thiện và kể cả khi bạn gặp người không như thế, hãy nghĩ rằng ở bất cứ đâu đều vậy. Và bạn sẽ không gặp vấn đề gì đâu, bất kể tình huống có là gì.

Ngôn ngữ

Mình đã có thể đến một đất nước nói Tiếng Anh để mọi thứ đều dễ dàng hơn, nhưng thay vào đó mình đã nghĩ về việc thử thách. Mình muốn có cơ hội để học một ngôn ngữ mới.

Thực tế thì có những lúc mình đã hối hận với quyết định này vì mình bị vướng vào những tình huống xảy ra do không thể nói tiếng. Nhưng, mình đã vượt qua và đang dần nâng cao trình độ. Mình rất vui vì đã chọn Thuỵ Điển trong tất cả các đất nước khác.

Chi phí sinh hoạt

Điều này có thể khó tin, nhưng với kinh nghiệm bản thân, mình nhận ra chi phí sinh hoạt ở Thuỵ Điển lại khá rẻ. Có một điều mình nhận ra là tất cả chi phí so sánh với lương đều nhỏ hơn nhiều. Mình đã làm việc và chỉ một phần nhỏ mình kiếm được ở đó là đủ để chi trả chi phí hàng tháng.

Từ những trải nghiệm sinh viên, mình đã đạt được những gì mà mình mong đợi – với việc lựa chọn Thuỵ Điển và Đại học Uppsala. Nó có thể không giống trải nghiệm của tất cả mọi người, nhưng mình tin rằng phần lớn sinh viên ở đây đều đang tận hưởng hết mình.

Mình rất vui vì đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” và quyết định theo đuổi giấc mơ. Cuộc sống sinh viên đều đầy thử thách ở mọi nơi trên thế giới và khối lượng công việc sẽ luôn có. Nhưng miễn là bạn có một môi trường thật tốt để đối mặt với những thử thách đó với nụ cười, bạn sẽ có thời gian xứng đáng trong cuộc đời.

Nguồn: taggedforuppsala.