Sinh viên Việt có tiềm năng du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật

Sinh viên Việt có tiềm năng du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật

Từng thời gian dài học tập và làm việc tại Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Lund, Đại học Uppsala, Đại học Halmstad – những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam và Thụy Điển trong ngành Kĩ thuật – Giáo sư Hugo Nguyễn và anh Lê Trung Đức, tuy đi theo những con đường sự nghiệp khác nhau, nhưng họ cùng đồng ý rằng du học Thụy Điển không hề dễ dàng với sinh viên Việt Nam, với những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và phương pháp học tập.

Tuy nhiên, cả hai cũng đều nhận định rằng, với trình độ kiến thức cao về các bộ môn Tự nhiên và Kĩ thuật, vốn là thế mạnh của giáo dục Việt Nam, sinh viên Việt đang ở gần cơ hội xây dựng sự nghiệp thành công trong ngành Kĩ thuật qua du học Thụy Điển hơn bao giờ hết!

Sinh viên Việt có tiềm năng du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật

Hugo Nguyễn là Giáo sư bộ môn Vi hệ cơ điện tử (Microelectromechanical systems – MEMS) tại Đại học Uppsala. Thầy đã có 40 năm học tập và làm việc tại Thụy Điển, trong đó có 25 năm tại Đại học Uppsala.

Sinh viên Việt có tiềm năng du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật

Lê Trung Đức là sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2020, anh đã có một học kì trao đổi tại Đại học Halmstad ngành Kĩ thuật Điện (Electrical Engineering).

Kiến thức tương đồng, môi trường khác biệt

Q: Hơn 1 năm sau khi trở về Việt Nam từ Thụy Điển, anh Đức cảm nhận được những khác biệt gì trong trải nghiệm học ngành Kĩ thuật giữa hai quốc gia?

Trung Đức: Chương trình học ngành Kĩ thuật Điện (Electrical Engineering) tại Đại học Halmstad có kiến thức nền tảng không khác với chương trình mình đã học ở tại Việt Nam nhiều. Nhưng khối lượng của các môn chuyên ngành lớn hơn nhiều, đòi hỏi bản thân phải thực sự hiểu môn học của mình và biết cách áp dụng tất cả những môn học khác để có thể hoàn thành được chương trình học. Ngoài ra, các môn học cũng đòi hỏi cao về khả năng áp dụng kiến thức vào thực hành của sinh viên. Các bài tập cũng như bài thi đều là những bài tập từ thực tiễn.

Ấn tượng đặc biệt nhất của mình với chương trình học có lẽ là môn “Signal and Systems”. Thầy giáo đã giao cho cả lớp một bộ bonus assignments (bài tập thêm) để được cộng điểm vào bài thi cuối khóa. Mặc dù đó chỉ là bài tập không bắt buộc nhưng mình vẫn cố gắng làm từng bài (có khoảng hơn 20 bài) và được thầy giáo hướng dẫn rất nhiệt tình. Chính sự nhiệt tình và cởi mở đó đã thúc đẩy mình trong học tập rất nhiều.

Sinh viên Việt có tiềm năng du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật
Một giờ thực hành của sinh viên ngành Kĩ thuật Điện tại Đại học Halmstad (Credit: Halmstad University)

Q: Vậy còn với Giáo sư (GS) Hugo Nguyễn, từ vị trí của một người nghiên cứu và giảng dạy, thầy thấy được những khác biệt gì trong môi trường đào tạo ngành Kĩ thuật tại Thụy Điển so với Việt Nam?

“Nói chung, kiến thức cơ bản từ trường THPT tại Việt Nam từ mức khá trở lên đã sánh ngang sinh viên Thụy Điển trong lĩnh vực Kĩ thuật.”

GS. Hugo Nguyễn

GS Hugo Nguyễn: Nói chung, kiến thức cơ bản từ trường THPT tại Việt Nam từ mức khá trở lên đã sánh ngang sinh viên Thụy Điển trong lĩnh vực Kĩ thuật. Nhìn chung, sinh viên Thụy Điển kém Toán hơn sinh viên Việt Nam, nhưng kiến thức Toán của họ vẫn vừa đủ cho các ngành họ theo đuổi, vì ở trung học, họ có thể chọn chương trình Toán ở trình độ A, B hoặc C như họ muốn.

Tại các trường đại học Thụy Điển, giáo viên được trường hoàn toàn tin tường và hầu như hoàn toàn tự do quyết định về công việc dạy học của mình, miễn là tuân thủ giáo trình chung chỉ vỏn vẹn nửa trang A4. Không ai kiểm tra giáo án, công việc hàng ngày, và những góp ý, đánh giá của sinh viên (trong và sau khi học) là cơ sở giúp giáo viên cải thiện công việc giảng dạy của mình. Những giảng viên này cũng đồng thời làm nghiên cứu khoa học, qua đó đảm bảo sinh viên luôn được tiếp thu những kiến thức tiên tiến, cập nhật nhất.

Bên cạnh đó, sinh viên tại đây có kĩ năng sống cá nhân rất tốt, họ cũng rất mạnh dạn và chủ động trong học tập.

Yếu tố nào để tối đa hóa tiềm năng của sinh viên Việt với du học Thụy Điển?

Q: Theo Giáo sư và anh Trung Đức, bên cạnh những tố chất kiến thức đã có, sinh viên Việt Nam còn cần những yếu tố gì để có trải nghiệm học tập trọn vẹn khi du học Thụy Điển?

GS Hugo Nguyễn: Để có thể sống và học tập tại Thụy Điển, bên cạnh đam mê và quyết tâm học tập, cần có một số kĩ năng sau:

  • Cởi mở, hướng ngoại, mạnh dạn, dám mắc sai lầm và chấp nhận sai lầm như một điều hoàn toàn bình thường
  • Tôn trọng mọi người xung quanh và không tự phụ. Không cần khúm núm với thầy cô, nhưng cần giữ mức lịch sự bình đẳng
  • Kiên trì, nỗ lực hòa nhập với môi trường sống mới cùng phong tục và văn hoá mới
  • Tự lập nhưng không ngại hỏi và nhờ người khác giúp
  • Học hành và thi cử nghiêm chỉnh, không dùng đường tắt
  • Giỏi ngoại ngữ, trước hết là tiếng Anh

Trung Đức: Bên cạnh các yếu tố trong quá trình học tập và làm việc, với cá nhân mình, Thụy Điển cũng đặc biệt phù hợp với những bạn thích thiên nhiên, cũng như muốn khám phá và dành thời gian phát triển bản thân hơn.

Q: Vậy nhân dịp mùa tuyển sinh của các trường đại học tại Thụy Điển, Giáo sư và anh Trung Đức có lời khuyên gì dành cho các bạn học sinh, sinh viên mong muốn du học Thụy Điển ngành Engineering?

GS Hugo Nguyễn: Cứ sống và học hành thoải mái, đừng lo quá nhiều. Giải phóng mình một cách khiêm tốn và lịch sự khỏi những gì bạn bè và họ hàng muốn mình phải làm. Nên tập trung thì giờ và sức lực vào những gì mình muốn theo đuổi. Loại bỏ những công việc và sinh hoạt mất thì giờ. Thăng bằng các sinh hoạt ngoại khoá, thể thao với công việc học tập, và giữ sức khoẻ tốt.

Ngoài ra, các em nên chuẩn bị tinh thần chịu đựng sự cô đơn, vắng lặng trong những năm đầu, khi chưa quen với văn hoá tự lập và khí hậu ở đây. Vật chất và cuộc sống tự do ở đây rất tốt, nhưng văn hoá phong tục đặc thù đề cao sự riêng tư cá nhân là cái làm mình cảm thấy khó khăn về tinh thần. Các cựu sinh viên và nghiên cứu sinh là chỗ dựa tinh thần tốt, nhưng chính họ cũng “Thụy Điển hóa” dần dần, nên có thể làm mình thất vọng, mặc dù họ không cố ý thờ ơ với mình.

Trung Đức: Để có thể tận dụng tối đa trải nghiệm du học tại Thụy Điển, lời khuyên của mình là các bạn hãy cố gắng du lịch thật nhiều và đừng ngại ngần khi phải làm một điều gì đó mình chưa từng làm. Mình cũng đã rất may mắn khi đã kết được những người bạn là người Thụy Điển và được mọi người giúp đỡ cũng như chia sẻ nhiều về đất nước của họ.

Bí kíp kết bạn và mở rộng các mối quan hệ khi du học Thụy Điển từ Study in Sweden

Cảm ơn Giáo sư Hugo Nguyễn và anh Trung Đức vì những chia sẻ hữu ích của mình!