Sách hay về Bắc Âu và Thuỵ Điển

Sách hay về Bắc Âu và Thuỵ Điển

Có một câu nói thế này “Books let you travel without moving your feet”. Còn điều gì tuyệt vời khi bạn được đắm mình trong những trang sách và du lịch thế giới.

Những đầu sách được giới thiệu dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn đọc được tiếp cận, trải nghiệm, và khám phá phong cách sống, tư tưởng, kinh tế xã hội, con người vùng Bắc Âu nói chung và đất nước Thuỵ Điển nói riêng. Và biết đâu, có ai đó trong chúng ta sẽ trở nên yêu quý và mến mộ vùng đất tưởng xa mà gần này từ lúc nào không hay.

9 cuốn sách hay về Bắc Âu và Thuỵ Điển

IKEA được coi là doanh nghiệp biểu tượng của Thuỵ Điển. Làm thế nào IKEA trở thành thương hiệu thiết kế lớn nhất thế giới? Cựu giám đốc IKEA Johan Stenebo lần đầu tiên tiết lộ cách công ty chuyển mình từ một cửa hàng ở nông thôn Thụy Điển thành một doanh nghiệp khổng lồ toàn cầu với doanh thu hơn 30 tỷ đô-la và 700 triệu lượt khách mỗi năm.

Cuốn sách nhẹ nhàng, hóm hỉnh viết về chủ đề dọn dẹp nhà cửa. Với người Thụy Điển, dọn dẹp không hẳn là phải vứt bỏ hầu hết đồ đạc, mà là tinh gọn cuộc sống để bạn có thể giữ lại những gì thật sự mang đến niềm vui cho mình và cho những người thân yêu. Hơn hết, người đọc sẽ được tiếp cận tới một lối sống văn minh, có trách nhiệm với chính bản thân và những người xung quanh.

Trong thế giới vội vã ngày nay, chẳng phải thật tuyệt vời hay sao khi bạn có thể sống chậm lại và tận hưởng một cuộc sống ít áp lực, ít căng thẳng và có thêm thời gian cho những điều bạn yêu? Lagom – “Không quá nhiều, không quá ít, vừa đủ”. Đây hứa hẹn sẽ là những cuốn sách giúp bạn được trải nghiệm văn hoá Thuỵ Điển trong mọi mặt của cuộc sống – từ công việc, nghỉ ngơi, ẩm thực, gia đình, bạn bè và mọi thứ khác.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình, cụ ông Allan Karlsson đột nhiên trèo qua của sổ nhà dưỡng lão và biến mất. Ở cái tuổi 100 hiếm ai đạt tới thì cụ có thể đi đâu được? Một cuộc truy tìm trên khắp Thụy Điển đã diễn ra. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào lộng, dẫn dắt người đọc chu du cùng Allan qua những tình huống giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về thế giới. Những xung đột văn hóa, ý thức hệ và những nét khác thường của các vùng đất xa xôi. Cuốn tiểu thuyết đem lại cho người đọc một cái nhìn hài hước kín đáo của văn hóa Bắc Âu, nơi có truyền thống văn học lâu đời.

Khi được hỏi những câu hỏi đơn giản về các xu hướng toàn cầu, ta thường có những câu trả lời sai một cách có hệ thống. Sai đến mức mà ngay cả những chú khỉ đột chọn những câu trả lời ngẫu nhiên mà vẫn còn cho kết quả tốt hơn so với các giáo viên, nhà báo, các nhà ngân hàng đầu tư, và cả những người đoạt giải Nobel. Giáo sư y tế quốc tế kiêm diễn giả TED nổi tiếng toàn cầu người Thuỵ Điển Hans Rosling sẽ giải thích về hiện tượng nói trên với những lí do khiến ta đều đang hiểu sai về thế giới. Cuốn sách thiết thực và cấp bách giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận thế giới và truyền sức mạnh cho bạn để ứng phó với khủng hoảng cũng như nắm bắt cơ hội trong tương lai. 

Học giả và nhà hoạt động George Lakey thể hiện góc nhìn thú vị về nhà nước phúc lợi Bắc Âu — và cho thấy cách chúng ta có thể đạt đến một hệ thống kinh tế bình đẳng và công bằng hơn. Lakey đã dành hàng chục năm nghiên cứu các nền kinh tế Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Iceland. Từ lịch sử Na Uy thế kỷ 20 đến chi tiết các chính sách chăm sóc trẻ em của Thụy Điển, Lakey không bao giờ đánh mất khiếu hài hước hoặc tầm nhìn rộng rãi, hào phóng về một tương lai tốt đẹp hơn, bình đẳng hơn. Một cuốn sách cần đọc để hiểu thêm về những nền kinh tế đáng ngưỡng mộ.

Cuốn tự truyện của Zlatan Ibrahimović – Biểu tượng của bóng đá Thuỵ Điển. Nhắc đến anh, người hâm mộ bóng đá thế giới đều nhớ tới một thiên tài, một kẻ du mục trong thế giới bóng đá, tại mọi nơi Ibra đặt chân tới, anh đều đóng vai “người đi chinh phục”. Điều làm cho Zlatan trở nên độc nhất vô nhị chính là cá tính của anh. Thứ cá tính được trui rèn từ những khu ổ chuột, từ quá khứ tăm tối của một cậu nhóc đi trộm xe đạp, từ một kẻ thiếu thốn tình thương của mẹ, phải sống chung với một người cha nghiện rượu – một nạn nhân của chiến tranh.

Cuốn sách thời trang cần-phải-có dành cho tất cả những ai yêu thích gu thẩm mỹ đơn giản mà đầy tinh tế. Phong các Scandinavian hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí này, vừa đơn giản lại vừa dễ mặc. Khi thoải mái, chúng ta sẽ luôn toát ra sự tự tin và mạnh mẽ. Những ý tưởng cá nhân của tác giả Pernille Teisbaek về cách làm thế nào để thiết lập được một tủ đồ cơ bản thật hoàn hảo, những điều nên và không nên đối với thời trang Bắc Âu.

Nguồn: Tổng hợp