Du học Thụy Điển: Muôn nẻo vào ngành Công nghệ Thông tin

Muôn nẻo vào ngành Computer Science & IT khi du học Thụy Điển

Nhờ xu hướng chuyển đổi số tăng cao, cùng quy chuẩn chuyên môn thống nhất trên toàn cầu khiến ngôn ngữ và văn hóa không còn là rào cản, cơ hội việc làm và định cư trong ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) luôn rộng mở trên toàn thế giới. Chính vì lẽ đó mà ngành CNTT luôn là ngành “hot” khi du học ở bất cứ quốc gia nào. Hòa theo xu thế đó, du học Thụy Điển cũng đẩy mạnh đào tạo ngành này, theo những cách rất riêng!

Học kết hợp với lĩnh vực khác

Khác với đa số ngành học luôn có đặc thù riêng và thường không liên quan đến nhau, ngành CNTT có tính thiết thực rất rộng, vì máy tính và các phần mềm luôn hiện hữu trong bất cứ ngành nghề nào. Nắm bắt được điều đó, nhiều trường đại học Thụy Điển đã triển khai giảng dạy ngành CNTT kết hợp với các lĩnh vực khác nhằm giúp sinh viên định hướng sự nghiệp rõ ràng hơn sau khi tốt nghiệp.

Từ lập trình để nâng cao chất lượng cuộc sống…

Tại chương trình Thạc sĩ về Đổi mới Dịch vụ Kĩ thuật số (Digital Service Innovation) của Đại học Halmstad, các kiến thức chuyên ngành về CNTT sẽ được giảng dạy cùng với những kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực Dịch vụ, Thiết kế và Đổi mới sáng tạo (Innovation).

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được học về các lĩnh vực liên quan đến Phát triển xã hội theo lựa chọn, như giao thông, sức khỏe, nhà ở, v.v, từ đó có thể áp dụng phù hợp các công nghệ máy tính để tạo ra các dịch vụ và giải pháp có thể xử lí đúng những vấn đề nổi cộm nhất trong chất lượng sống của toàn xã hội.

Muôn nẻo vào ngành Computer Science & IT khi du học Thụy Điển
Hệ thống phòng lab hiện đại cho phép sinh viên đại học Halmstad có thể thoải mái thử nghiệm và phát triển công nghệ của mình với thầy cô và các bạn cùng lớp

…đến quản lí dữ liệu để phát triển loại thuốc mới

Chương trình Thạc sĩ về Tin Sinh học (Bioinformatics) tại Đại học Uppsala cũng giảng dạy theo hướng đưa sinh viên vượt ra ngoài phạm trù về kĩ thuật để học hỏi chuyên môn về Sinh học phân tử, Gene và Sinh vật học tiến hóa. Trong quá trình học, sinh viên sẽ có cơ hội theo đuổi dự án nghiên cứu riêng nhằm cải thiện năng suất trong nông nghiệp hoặc các yếu tố liên quan đến sức khỏe con người, ví dụ như xây dựng hệ thống phân tích dữ liệu nhằm đánh giá hiệu quả của các loại thuốc khác nhau.

Trải nghiệm sinh viên ngành Tin Sinh học tại Đại học Uppsala (Credit: Uppsala University)

Hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp từ trên ghế nhà trường

Phần lớn các trường đại học trên thế giới thiết kế chương trình học phân định rõ ràng giữa học lí thuyết, nghiên cứu và thực hành. Thông thường, sinh viên sẽ dành thời gian để học mọi kiến thức chuyên môn cần thiết trong ngành học, sau đó tự triển khai một dự án nghiên cứu, trước khi đi thực tập và bước vào thị trường lao động.

Tuy nhiên, cách xây dựng chương trình học như vậy khiến cho sinh viên gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu đi làm, do khoảng cách từ kiến thức cho đến áp dụng kiến thức vào thực hành là một chặng đường dài, trong khi sinh viên không có nhiều cơ hội để rèn luyện điều đó trong “vùng an toàn” trên băng ghế nhà trường.

Để giải quyết điều đó, trong các chương trình như Thạc sĩ về Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Jönköping, hay Thạc sĩ về Khoa học Dữ liệu (Data Science) tại Đại học Uppsala, các trường đại học sẽ chủ động kết nối sinh viên với các trung tâm nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp khi sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu trong trường. Nhờ đó, sinh viên vừa có cơ hội củng cố kiến thức hàn lâm, vừa có thể áp dụng kiến thức vào thực tế phù hợp từ khi bắt đầu học, qua đó thích ứng nhanh hơn khi bắt đầu đi làm sau tốt nghiệp.

Muôn nẻo đường vào ngành Computer Science & IT khi du học Thụy Điển
Sinh viên lĩnh vực Khoa học Dữ liệu sẽ có cơ hội làm việc với các nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu từ khi làm bài tập nghiên cứu tại trường (Credit: Uppsala University)

Tự thiết kế chương trình học của mình khi du học Thụy Điển

Giống như ngành Kinh tế & Kinh doanh, ngành CNTT cũng là một ngành rất rộng, bao gồm mọi chức năng và ứng dụng của máy tính. Do đó, mỗi sinh viên theo học ngành này sẽ có những định hướng sự nghiệp rất khác nhau.

Để hỗ trợ tối đa sự nghiệp của mỗi sinh viên, Đại học Uppsala, trong chương trình Thạc sĩ về Khoa học Máy tính (Computer Science), cho phép sinh viên tự lựa chọn môn học từ đầu chương trình. Sinh viên có thể chọn bất cứ môn nào mình thích để theo học từ 11 lĩnh vực: Programming languages, Software engineering, Parallel programming, Data communication, Databases, Data mining, Algorithms, Real-time systems, Computer architecture, Artificial intelligence, Human-computer interaction.

Muôn nẻo vào ngành Computer Science & IT khi du học Thụy Điển
Khi học Thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Thụy Điển, như ở Đại học Uppsala, bạn được học Thạc sĩ theo cách của riêng mình! (Credit: Uppsala University)

Các chương trình du học Thụy Điển ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học Uppsala (bậc Thạc sĩ)