Lên kế hoạch cho Giáng sinh 2020

Suốt một năm 2020 đầy biến động, Giáng sinh có lẽ là dịp được mong chờ nhất. Không chỉ vì Giáng sinh là thời điểm cận kề chuyển giao năm mới, mùa lễ này còn rất ấm áp, an lành. Vậy bạn đã có kế hoạch gì cho Giáng sinh này chưa?

Đón Giáng sinh 2020 tại Thụy Điển

Đối với các bạn du học sinh, Giáng sinh thường là thời gian đi du lịch. Khi các sinh viên châu Âu, châu Mỹ về nhà nghỉ lễ bên gia đình, sinh viên Việt Nam sẽ tranh thủ kỳ nghỉ để khám phá châu Âu. Mọi năm, tôi sẽ khuyên bạn nên lập kế hoạch Giáng sinh từ tháng 10 hoặc 11. Bởi vé đi lại trong châu Âu vào dịp nghỉ lễ lớn nhất năm rất đắt đỏ. Tuy nhiên, năm nay vẫn không quá muộn nếu bạn chưa có kế hoạch gì. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

1. Du lịch chậm trong phạm vi gần

Thụy Điển là một đất nước rộng lớn. Để bay từ cực Bắc đến cực Nam của đất nước, bạn sẽ phải trải qua mấy chặng tàu, xe và máy bay. Vì vậy, có rất nhiều điểm bạn có thể khám phá vào kỳ nghỉ dài ngày này.

Một vài địa điểm bạn nên ghé thăm khi ở Thụy Điển mùa Giáng sinh

wolves walking on snow during daytime, Giáng sinh Thụy Điển
Du lịch vùng Kiruna phía bắc Thụy Điển để thử cưỡi chó. Ảnh: Ozgu OzdenUnsplash

Tuy nhiên, trong mùa dịch, tôi khuyên bạn nên du lịch chậm trong phạm vi gần. Nghĩa là bạn nên cân nhắc đi những chuyến đi không tốn quá nhiều thời gian di chuyển bằng phương tiện công cộng. Đồng thời, hãy dành nhiều thời gian tại điểm đến để tận hưởng không khí Giáng sinh bản địa.

Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đi chơi trong ngày nếu giao thông cho phép. Đi chơi như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí ở lại qua đêm. Ví dụ: ở Lund bạn có thể qua các chợ Giáng sinh Malmo, bắt tàu đi Công viên Tivoli ở Copenhagen, hay đi bus lên Gothenburg chơi Công viên Liseberg (đang tạm đóng cửa do dịch).

Hãy nhớ luôn bảo vệ mình ở những chỗ đông người có khả năng lây nhiễm nhé!

2. Khám phá lễ hội ở chính thành phố của mình

Các bạn thường tranh thủ đi đây đó nhưng lại quên mất rằng thành phố nơi mình đang ở có thể là một điểm đến thú vị. Điều này rất đúng với các bạn ở thành phố lớn như Stockholm, Gothenburg, Malmo. Khi không thể đi đâu vì dịch hoặc vì lý do tài chính, hãy trải nghiệm không khí lễ hội tại chính thành phố của mình.

girl riding carousel taken at daytime
Tivoli luôn vui nhộn mọi dịp lễ. Ảnh: Jonas Smith/ Unsplash

Hầu hết các sinh viên Việt Nam sẽ ở lại Thụy Điển mùa Giáng sinh 2020 do tình hình dịch còn căng thẳng. Do vậy, hãy thử rủ một vài người bạn trong cùng thành phố qua nhà. Đây là dịp các bạn nấu một bữa ăn thật ngon mà hiếm khi nấu khi một mình. Chỉ riêng việc ở bên cạnh những người bạn hiểu được nỗi nhớ nhà cũng là một cách đón Giáng sinh rất vui rồi.

3. Ghé thăm một gia đình người Việt

Nếu bạn có gia đình người quen, họ hàng tại Thụy Điển (hoặc một nước châu Âu), hãy nghỉ lễ bên họ. Đây có thể là “gia đình” thứ hai của bạn khi du học. Lợi ích của việc đón Giáng sinh cùng một gia đình người Việt ở Thụy Điển đó là bạn sẽ có một ngày lễ ấm áp đúng kiểu gia đình. Thường thì những gia đình này đã sinh sống ở Thụy Điển hoặc châu Âu một thời gian. Họ sẽ có những vật dụng trang trí Giáng sinh trong nhà. Không khí gia đình khi ăn uống cũng quây quần, xôm tụ hơn so với sinh viên. Hơn nữa, bạn sẽ không phải “chia động từ” cả ngày như khi đón Giáng sinh cùng người bản xứ.

4. Đón Giáng sinh với người bản địa

Giáng sinh ở Thụy Điển cũng giống như Tết Nguyên đán của mình vậy. Vì thế, bạn cần có một người bạn bản xứ đủ thân để gia đình họ chào đón bạn trong dịp lễ rất-gia-đình này. Nếu bạn được mời qua chơi vào ngày 24/12 – tương tự Đêm Giao thừa ở Việt Nam, hãy hỏi xem có thể chuẩn bị gì cùng họ. Đừng quên mang theo một vài món quà nhỏ để tặng nhé!

Nếu đủ thân hơn nữa, bạn có thể được mời tới nghỉ tại nhà người bản xứ khoảng vài ngày trong dịp nghỉ lễ. Bạn sẽ được chứng kiến nhiều truyền thống thú vị của người Thụy Điển trong dịp này. Trước, trong, và sau Giáng sinh luôn có những phong tục mà bạn có thể chưa thấy bao giờ.

No photo description available.
Đúng 3 giờ chiều ngày 24/12, cả gia đình Thụy Điển quây quần xem Vịt Donald.
Ảnh: Fall in Fika

Đối với tôi, đây là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong tất cả các kế hoạch. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn nên tôi để lựa chọn này xuống gần cuối. Một Giáng sinh mà bạn trải nghiệm văn hóa thực thụ ở xứ sở tuyết trắng thì còn gì bằng. Phải không?

Bạn có thể đọc thêm: Mùa Giáng sinh trắng của tôi tại miền Bắc Thụy Điển.

5. Ở một mình không phải một điều tồi tệ

Nếu như cả 4 phương án trên đều không nằm trong dự định của bạn, hãy thử nghĩ đến một kỳ nghỉ chậm dành cho riêng mình. Me-time luôn là điều cần thiết. Hãy thưởng cho mình một khoảng thời gian tận hưởng cảm giác “festive” không bận rộn với các kế hoạch.

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên hoàn toàn nghỉ lễ mà không có kế hoạch. Vì có thể sau kỳ nghỉ lễ, bạn sẽ có cảm giác như ai vừa đánh cắp thời gian của mình vậy. Thay vào đó, hãy chủ động làm một việc mà mình chưa có thời gian làm trước đây. Kỳ nghỉ này bạn có thể hoàn thành việc đó. Ví dụ: xem một serie phim yêu thích, đọc một cuốn sách mà bạn định đọc từ đầu năm, tân trang lại nhà cửa, viết lách, chụp ảnh.

No photo description available.
Ở một mình trong Giáng sinh cũng không phải ý kiến tồi.

Có rất nhiều sở thích cho người hướng ngoại giúp bạn không bao giờ cảm thấy cô đơn khi ở một mình. Tôi chưa từng thử cảm giác đón Giáng sinh một mình, do tôi thích được quây quần trong dịp này. Tuy nhiên, bạn tôi đã từng thử và nói rằng mùa Giáng sinh đó không phải quá tệ. Nếu bạn từng nghỉ lễ một mình, hãy chia sẻ cho tôi biết cảm giác nhé!

B.    Đón Giáng sinh 2020 tại Việt Nam

Ở Việt Nam vẫn đang có rất nhiều hoạt động đón Giáng sinh. Phần này tôi sẽ cập nhật sau. Tuy nhiên, thú thật là tôi cũng chưa có kế hoạch gì cho Giáng sinh này. Bạn có gợi ý gì không?

Hi vọng bạn sẽ có kế hoạch đón Giáng sinh cho mình sau kh đọc bài này.

Chúc bạn một mùa lễ an lành,

/Hà Trang Vân – Fall in Fika.