Kỹ năng giúp ích cho mình khi du học Thụy Điển

Du học là ước mơ của nhiều người, trong đó có mình. Vì là ước mơ, nên có thể khi còn ở Việt Nam, mọi người thường nghĩ du học là sung sướng, đi chơi khắp nơi, check-in ở địa điểm đẹp “lung linh”, v.v.

Tuy vậy, du học không chỉ có “màu hồng” mà còn có những khó khăn. Đó có thể là khác biệt về giáo dục và bài vở rất nhiều, giới hạn tài chính – đặc biệt cho các bạn đi học “tự túc”, không quen với đồ ăn và ẩm thực địa phương, và không biết quá nhiều thứ, tiện ích cuộc sống.

Dưới đây, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân giúp mình vượt qua nhiều khó khăn như đã kể trên.

1. Quản lý công việc

Để dễ dàng cân bằng học tập và tận hưởng cuộc sống mới, bạn nên rèn luyện kỹ năng quản lý công việc. Mình sử dụng 2 ứng dụng là Google Calendar – quản lý thời gian, và Notion – quản lý học tập.

Với Google Calendar, mình tạo các khung thời gian và công việc tương ứng theo ngày, tuần, tháng. Nhờ đó, mình sẽ biết thời gian nào bận, thời gian nào trống để phân bổ công việc hợp lí hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ calendar của bạn cho người thân để biết thời gian nào tiện liên lạc do khác biệt múi giờ giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Với Notion, mình coi nó như “quyển vở” tổng hợp tất cả kiến thức đã học. Kết hợp chức năng toggle list (mở rộng/ thu gọn danh sách) và kỹ thuật Cornell note-taking system, mình thấy việc học thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Quản lý chi tiêu

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cũng rất hữu ích đối với du học sinh. Bạn có thể bắt đầu từ việc theo dõi chi tiêu hàng ngày bằng ứng dụng như Money Lover, MISA để biết các khoản đã tiêu hoặc nhận được. Các ứng dụng này cũng cho phép bạn phân loại khoản mục, xem báo cáo theo thời gian, giúp bạn biết mình có đang tiêu quá nhiều vào thứ không thực sự cần thiết, hay có những khoản chi nào có thể giảm bớt.

3. Kỹ năng nấu ăn và thử món mới

Kỹ năng nấu ăn sẽ giúp các bạn đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân ở mức giá cả hợp lí thay vì đi ăn hàng hoặc mua đồ ăn nhanh. Các siêu thị đều bán gia vị cơ bản (đường, muối, hạt tiêu), và các thành phố lớn ở Thụy Điển đều có chợ châu Á nên bạn không cần quá lo lắng nếu thiếu gia vị quen thuộc nhé!

Ngoài các món ăn Việt Nam, đôi khi sẽ rất vui và thú vị nếu các bạn có thể cùng nấu ăn với bạn bè quốc tế để trải nghiệm đồ ăn từ nhiều quốc gia trên thế giới nhé!

4. Chăm hỏi và …kiên nhẫn

Khi sang Thụy Điển, mình hoang mang với tất cả mọi thứ kể cả điều mình cho là quá đơn giản khi ở Việt Nam như làm sao để tìm xe buýt đến trường, mua vé xe ở đâu, dùng app nào mua đồ, dùng bếp ra sao, đổ rác thế nào cho đúng, v.v. 

Và, thật may mắn vì mình đã được các anh chị du học sinh Việt tại Thụy Điển nhiệt tình giải đáp thắc mắc và giúp đỡ. Nhiều vướng mắc khác của mình cũng được giải quyết nhờ hỏi han bạn bè và người dân địa phương.

Do đó, đừng ngần ngại hỏi các anh chị người Việt cũng như mọi người xung quanh nếu gặp khó khăn khi du học nhé! Hãy bình tĩnh và cho bản thân một thời gian để thích ứng với cuộc sống mới vì ai cũng sẽ có nhiều bỡ ngỡ ở một nơi xa lạ thôi!

Du học không chỉ có niềm vui, sung sướng mà có cả những khó khăn khi tới một nơi xa lạ. Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng hữu ích để có thể tận hưởng thời gian du học một cách trọn vẹn hơn nhé! ^^

Chi, Uppsala University student