Học ở Thuỵ Điển có gì khác?

Trong nhiều BXH trên thế giới, Giáo dục Thuỵ Điển luôn nằm ở các vị trí dẫn đầu như Top 5 thế giới (theo CEOWorld Magazine), Top 9 (theo Usnews).

Mặc dù có dân số khiêm tốn chỉ 10 triệu dân, Thuỵ Điển có những trường Đại học với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Có tới 12/40 trường nằm trong danh sách trường Đại học tốt nhất thế giới (theo Times Higher Education).

Tự do đi kèm với trách nhiệm

Mô hình dạy học áp dụng tại các trường Đại học Thuỵ Điển dựa trên triết lý “tự do đi kèm với trách nhiệm”. Phần lớn việc học của sinh viên diễn ra bên ngoài lớp, do sinh viên tự giác nghiên cứu hoặc học theo nhóm.

Ở đây, các hoạt động nhóm được đặt lên hàng đầu. Chúng được cho là sẽ khuyến khích sinh viên học từ chính những người khác và học cách giải quyết vấn đề khi hoạt động trong tập thể.

Làm việc trong các nhóm đa dạng khác nhau cũng sẽ giúp người học phát triển kĩ năng ra quyết định, kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng xã hội.

Bằng việc mô phỏng môi trường làm việc quốc tế, sinh viên được trau dồi những kĩ năng giúp ích cho nghề nghiệp tương lai. Đặc biệt là những công việc có tính toàn cầu, khi bạn phải làm việc với những nhóm người đa văn hoá hàng ngày.

Sinh viên ở Thuỵ Điển phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc học tập của họ. Tự mình tìm ra mọi thứ. Tự mình tìm ra những câu trả lời ngoài sách giáo khoa.

Tư duy phản biện

Phong cách giảng dạy ở các trường Đại học Thuỵ Điển là khuyến khích tư duy phản biện.

Sinh viên sẽ thảo luận về những kiến thức được học, và thậm chí có thể chất vấn những quan điểm đuợc cho là dĩ nhiên. Tranh luận với bạn học và giảng viên đều được chấp nhận và khuyến khích.

Không chỉ dừng lại ở trong các lớp học. Ý kiến của sinh viên được lắng nghe ở nhiều mặt, nhất là những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của họ. Có thể là thay đổi nội dung, cấu trúc của chương trình học, hoặc điều chỉnh môi trường học tập xung quanh.

Khuôn viên Đại học Umeå (Nguồn: Jonatan Stålhös/imagebank.sweden.se)

Bình đẳng

Thuỵ Điển được công nhận là một trong những nước bình đẳng nhất trên thế giới. Có lẽ vì thế mà quyền bình đẳng là cốt lõi trong hệ thống giáo dục bậc cao của nước này.

Sinh viên mọi tầng lớp đều được chào đón, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, địa vị xã hội. Không hề có độ tuổi tối đa được đi học Đại học, tạo cơ hội học tập bậc cao trọn đời cho mọi người.

Xã hội Thuỵ Điển nhìn chung không trịnh trọng và không phân cấp. Sinh viên trao đổi và được đối xử bình đẳng với các giảng viên, giáo sư. Mọi người đều gọi nhau bằng tên riêng! – không cần kèm danh xưng trang trọng.

Mọi người đều nói Tiếng Anh!

Thuỵ Điển thường xuyên được xếp hạng là quốc gia đứng đầu trên thế giới dành cho những người không dùng Tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa. Sẽ rất dễ dàng để đi lại và hoạt động khắp đất nước mà không cần biết tiếng Thuỵ Điển.

Sinh viên có thể nói Tiếng Anh mọi nơi, từ lớp học, đến ngoài đời thường.

Nhưng việc biết một chút Tiếng Thuỵ Điển, có thể sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về đất nước này – và sẽ thêm một chút niềm vui nữa!

Thuỵ Điển hiện cung cấp hơn 100 chương trình cử nhân và 1000 chương trình thạc sĩ dạy bằng Tiếng Anh. Cơ hội luôn rộng mở cho mọi sinh viên quốc tế!

Nguồn: sweden.se