Hành trình học bổng Chính phủ Thuỵ Điển (Phần 4: University Admissions)

Chúng ta cùng bắt đầu với bước đầu tiên: Ứng tuyển một chương trình thạc sĩ qua hệ thống Universityadmissions.se

Bước 1: Chọn khoá học trong danh sách được cấp học bổng SISGP

Thông thường SI sẽ upload danh sách này lên website hàng năm, các bạn có thể tham khảo danh sách các ngành học cấp học bổng cho năm học 2020-2021 tại đây.

Danh sách ngành học được cấp học bổng SISGP năm 2020-2021 (tham khảo)

Đã có danh sách các ngành được cấp học bổng, thế chọn trường và chọn ngành học như thế nào? Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, mình dựa vào các tiêu chí sau:

 • Thứ hạng (rank) của trường, của ngành học? (Ví dụ: Lund University nằm trong top 100 toàn cầu, rất mạnh về lĩnh vực kinh tế; hoặc Karolinska Institutet (KI) nằm trong top 6 thế giới về Y Khoa). Xem thứ hạng của trường: có thể xem trên timeshighereducation.comtopuniversities.com,…
Top một số trường Đại học ở Thuỵ Điển theo The World University Ranking, 2020
 • Vị trí của trường: ở thành phố/ khu vực nào, thời tiết như thế nào? (Ví dụ: Lund ở phía nam, thành phố sinh viên, khí hậu ấm hơn; Gothenburg thành phố lớn thứ 2 sau Stockholm, sát biển; Umeå ở phía bắc thời tiết rất lạnh, KI thì ở Stockholm chi phí đắt đỏ hơn các thành phố khác một chút (hoặc nhiều chút).
 • Ngành học:
  • Phù hợp và thống nhất (consistent) với background của bản thân và hướng phát triển nghề nghiệp. Nếu muốn đổi ngành tất nhiên không phải là không thể, nhưng bạn cần có “lý do để thuyết phục” bộ phận tuyển sinh (chẳng hạn các khoá học, chứng chỉ, academic researches, kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành muốn học thạc sĩ)
  • Các tiêu chí yêu cầu của ngành học đối với ứng viên: ví dụ: GMAT, IELTS, Bảng điểm (tín chỉ các môn học yêu cầu),…
  • Có một số trường/ ngành học ngoài bộ hồ sơ chung (Bằng tốt nghiệp đại học, Bảng điểm, Bằng tiếng Anh, Hộ chiếu), còn yêu cầu thêm Statement of Purpose (thư trình bày nguyện vọng), GMAT,…
  • Triển vọng nghề nghiệp ở Thuỵ Điển/ Châu Âu (nếu ở lại) hoặc Việt Nam (muốn về nước).
  • Thời gian học: có khoá 60 ETC – 1 năm, có khoá 120 ETC – 2 năm (Như mình thì tự động loại bỏ các khoá học 1 năm, vì theo mình nghĩ lỡ apply rồi thì apply luôn 2 năm để có nhiều thời gian trải nghiệm hơn ở Châu Âu).
 • Phản hồi, đánh giá của các anh chị cựu học sinh.

Một số trang thông tin có thể tham khảo

https://studyinsweden.se
https://www.facebook.com/studyinsweden
https://www.facebook.com/swedishinstitutescholarships/
https://www.facebook.com/swedense

Bước 2: Tạo tài khoản trên hệ thống University Admissions để ứng tuyển ngành học

Voilà, sau khi chọn được các khoá học yêu thích, các bạn cùng truy cập vào website https://www.universityadmissions.se/intl/start để bắt đầu ứng tuyển ngành học nhé!

Giao diện website Universityadmissions.se

Các bạn click vào Login/ Create an Account/ I don’t have personal Swedish personal ID number và điền các thông tin tương ứng vào nhé!

Sau khi tạo tài khoản, các bạn tìm kiếm các ngành học yêu thích, nhấn vào Favorites để lưu các ngành học.

Lưu ý: các bạn có thể song song truy cập University Admissions & list ngành học được cấp học bổng để xem chi tiết thông tin ngành học & dẫn thẳng về website trường.

Ví dụ chi tiết một ngành học hiển thị trên hệ thống University Admissions
 • Sau khi chọn được (tối đa) 4 ngành học mong muốn, các bạn xếp thứ hạng các ngành học ưu tiên từ 1 đến 4 và nhấn SUBMIT. Lưu ý, nếu ngành học ở phía trên (ví dụ thứ nhất) được chấp nhận (ADMITTED), các nguyện vọng ở phía sau còn lại (từ 2 đến 4) sẽ tự động bị xoá (DELETED).
 • Các bạn có thể thay đổi ưu tiên ngành học cho tới hạn chót nộp (ngay cả khi đã submit rồi).
 • Một số trường có cấp học bổng cho sinh viên ứng tuyển với điều kiện nguyện vọng của ứng viên vào trường/ ngành ở vị trí đầu tiên (các bạn nên tìm hiểu thêm chính sách học bổng của các trường, vì đây cũng có thể gọi là “lựa chọn an toàn” nếu chưa nhận được SISGP.
 • Như năm của mình, Statement of Purpose nộp SISGP cũng có một câu hỏi liên quan đến ngành lựa chọn. Thường thì sẽ dựa vào nguyện vọng 1 để viết, nếu nguyện vọng đầu tiên không được chấp nhận của trường thì theo quan điểm cá nhân của mình thì hồ sơ SISGP của bạn sẽ khó thành công hơn.

Bước 3: Upload các tài liệu yêu cầu

Các bạn cần upload các hồ sơ yêu cầu trong mục Documents. Lưu ý, các trường sẽ xem chung các bộ hồ sơ, riêng tài liệu nào các trường cần thêm (VD: Letter of Recommendation, Statement of Purpose, GMAT…) các bạn nên để tên tài liệu kèm với tên trường để dễ nhận biết (Ví dụ: Statement of Purpose _ Lund _ Nguyen Van A).

Danh sách các Tài liệu yêu cầu trên hệ thống universityadmissions.se

Bước 4: Thanh toán phí ứng tuyển

Sinh viên ngoài khối EU/ EEA phải trả phí ứng tuyển là 900 SEK (khoảng 2,3-2,4 triệu) cho hệ thống University Admissions. Lưu ý: khoản phí này sẽ không được hoàn lại ngay cả khi bạn đậu SISGP.

Nếu bạn nào chưa có thẻ thanh toán quốc tế thì nên mở sẵn Visa (thẻ tín dụng quốc tế)/ Mastercard (thẻ ghi nợ quốc tế) và có sẵn khoản tiền lệ phí trong thẻ. Vì thời điểm hạn chót như khoá của mình vào 15/1/2020 (thời điểm Tết âm lịch) nên có thể gấp quá không mở được thẻ kịp,… rất cập rập, thế nên việc nào làm trước được thì cứ luôn sẵn sàng nhé.

Bước 5: Hoàn thành ứng tuyển qua Universityadmissions.se và chờ kết quả

Sau khi qua deadline, các trường sẽ tiến hành đánh gía và xét tuyển hồ sơ của bạn.

 • Hồ sơ của bạn đáp ứng tiêu chí xét tuyển của trường/ ngành học sẽ được QUALIFIED, và có merit ranking trên hồ sơ (như của mình)
 • Hồ sơ QUALIFIED không đồng nghĩa với việc bạn nhận được offer (chấp nhận học) từ trường. Vào ngày công bố kết quả (Notification of Results), năm của mình là 3/4/2020, các nguyện vọng của các bạn có thể là ADMITTED (chấp nhận), RESERVED (trong danh sách chờ), REJECT (từ chối).

Chúc các bạn được nhận vào trường/ ngành mình yêu thích nhen.

Danh mục các bài trong cùng series

Hành trình học bổng chính phủ Thụy Điển

Phần 1: Vài điều cảm nghĩ

Phần 2: Một số lưu ý

Phần 3: Tổng quan yêu cầu

Phần 4: University Admissions

Phần 5: CV

Phần 6: Thư giới thiệu, Giấy chứng nhận

Phần cuối: Motivation Letter/ SoP

Duyen Dinh từ https://amandery.wordpress.com/