Hành trình Học bổng Chính phủ Thuỵ Điển (Phần 1: Vài điều cảm nghĩ)

Trở thành một trong mười người Việt Nam nằm trong danh sách sinh viên nhận học bổng chính phủ Thuỵ Điển (Swedish Institute Scholarship for Global Professionals – SISGP) là một điều cực kì vinh dự và may mắn đối với mình. Nhưng phải nói là, trong quá trình xin các học bổng ở Châu Âu khác nhau, học bổng này “hành” mình nhất, có những lúc mình muốn “dẹp” luôn cho rồi. Nguyên lai là do mình tập trung nộp học bổng khác, nhưng (lại) may mắn và phải cảm ơn tính “lì” của mình – đã (lỡ) làm gì thì làm đến cùng, và sự động viên vô bờ bến của gia đình mình, bạn bè mình và tất nhiên không thể hiếu những lời góp ý hết sức có tâm từ mentor của mình.

Duyên, du học sinh Thụy Điển, học bổng SISGP

Học bổng SISGP gồm những gì?

SISGP là học bổng của chính phủ Thụy Điển, chính vì thế, như bao học bổng chính phủ khác, nó bao gồm tất cả mọi thứ chi phí mà các bạn phải chuẩn bị khi đi học. Đó là:

  • Học phí (tuition fee) (dao động tuỳ trường, như học phí của mình là 220,000 SEK (khoảng 570 triệu) cho hai năm
  • Chi phí sinh hoạt (living expenses): 10,000 SEK/ tháng (khoảng 26 triệu) cho 20 tháng, tổng cộng là 220,000 SEK
  • Trợ cấp đi lại (travel grant): 15,000 SEK (khoảng 39 triệu). Đây là khoản trợ cấp 01 lần cho 02 chiều vé máy bay, không phụ thuộc vào điểm xuất phát)
  • Bảo hiểm ốm đau và tai nạn. Một điều đặc biệt hiếm học bổng nào có là bảo hiểm của SI có cover cả mắt và răng (eye & dental care).
  • Visa fee (lúc apply Residence Permit với Migrationsveket sẽ không phải nộp khoản lệ phí là 1500 SEK (khoảng 3,9 triệu)
  • Đặc biệt: Sinh viên nhận HB sẽ được tham gia Network for Future Global Leaders (mạng lưới giúp bạn “grow professionally” và “build your network”; và SI Alumni Network

Vậy là tổng giá trị học bổng vào khoảng 1,1 ~ 1,3 tỷ cho 2 năm học, một số tiền đáng để đầu tư phải không? 

Vài cảm nghĩ về SISGP

Thực ra quy trình nộp học bổng này được nêu rõ ràng ở website chính thức của Viện Thuỵ Điển (Swedish Institute – SI), các bạn có thể nghiên cứu ở đây. Tuy nhiên, mình vẫn muốn viết lại những gì mình đã trải qua, kinh nghiệm cá nhân cũng như cảm xúc “thăng trầm” lúc chuẩn bị như thế nào. Bởi lẽ mình cũng chỉ là sinh viên bình thường, sau khi tốt nghiệp thì vừa đi làm vừa chuẩn bị hồ sơ, nhưng du học là ước mơ to lớn đối với mình. Và trên hành trình biến mơ ước thành hiện thực, mình cũng có những mông lung, có những khó khăn, có những cảm xúc tiêu cực, có những hoang mang.

Thế nhưng, mình cũng có những người dẫn đường, có những lời động viên, có sự giúp đỡ,… và mình nghĩ sự giúp đỡ lớn nhất mà bạn nhận được chính là từ chính mình. Chỉ cần bạn vững tin và không bỏ cuộc, luôn sẽ có cách, và hãy tìm một người đồng hành với bạn, hoặc một nguồn động viên tích cực. Mình rất thích một từ trong tiếng Anh, đó là GRID (bền bỉ), bạn có thể mệt, nhưng hãy “learn how to rest, not to quit” trên quãng đường dài đằng đẵng này.

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn – những SI holders tương lai, hoặc của những học bổng khác, có thêm động lực vượt qua nỗi chán chường, hoang mang về bản thân; hoặc có thể biết thêm được những điều hay ho nào đó mà các bạn chưa nghĩ tới!

Danh mục các bài trong cùng series

Tổng quan học bổng chính phủ Thuỵ Điển

HÀNH TRÌNH HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ THUỴ ĐIỂN

Phần 1: Vài điều cảm nghĩ

Phần 2: Một số lưu ý

Phần 3: Tổng quan yêu cầu

Phần 4: University Admissions

Phần 5: CV

Phần 6: Thư giới thiệu, Giấy chứng nhận

Phần cuối: Motivation Letter/ SoP

Duyen Dinh từ https://amandery.wordpress.com/