Du học Thụy Điển – Từ “biết” đến “thấu hiểu” (phần 1: “You are a dream come true for me”)

“You are a dream come true for me” (Các bạn chính là giấc mơ thành hiện thực của tôi) 

Đây là lời mở đầu mà thầy Goran Broman, người sáng lập ra chương trình tôi đang học, nói với chúng tôi vào buổi đầu tiên tới lớp để bắt đầu năm học mới. Thầy là một người sắc sảo với vẻ ngoài trẻ hơn tuổi thực.

Một tuần sau khi rời khỏi Hà Nội, tôi đã đi gần 8000 km đến Thụy Điển để quay lại ghế nhà trường sau ba năm đi làm. Hiện tôi đang học Master in Strategic Leadership towards Sustainability (MSLS) – tạm dịch là Thạc sĩ ngành Lãnh đạo Chiến lược hướng tới Bền vững – tại trường Blekinge Technical Institute (BTH) ở Karlskrona, một thành phố nhỏ phía nam Thụy Điển. 

Thách thức từ một cuộc sống phát triển

Trong buổi lên lớp đầu tiên, thầy Goran chia sẻ câu chuyện về con đường hình thành và phát triển của chương trình MSLS mà chúng tôi sẽ học. Theo lời thầy kể, mặc dù xuất phát điểm học ngành kỹ thuật nhưng thầy rất quan tâm đến môi trường. Khi trưởng thành và hiểu hơn về cuộc sống, thầy nhận thấy có nhiều vấn đề trong hướng phát triển của nhân loại hiện nay.

Sự thật là các thế hệ sau đang phải đối mặt với vô vàn thách thức để lại từ lối sống thiếu suy nghĩ của các thế hệ trước. Chúng ta sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều để có thể đảm bảo tương lai cho con em ta sau này.

Đó là lý do chương trình MSLS mà tôi đang học ra đời. Thầy Goran, mặc dù rất bận rộn – và hôm đó còn bị cảm cúm – hàng năm vẫn đích thân đến đón chào và cảm ơn cả lớp trước khi bắt đầu chương trình.  

Thầy giải thích rằng việc chúng tôi sẵn sàng bỏ ra 1 năm cuộc đời mình để đến một nơi xa xôi như Thụy Điển để tìm hiểu và đối mặt với những sự thật khó dễ trên chính là giấc mơ thành hiện thực đối với thầy.  

(Còn tiếp…)

Nguyễn Tuấn Lương

Danh mục các phần

Du học Thụy Điển – Từ “biết” đến “thấu hiểu”

Phần 1: “You are a dream come true for me”

Phần 2: Học Sustainability để làm gì cho đời?

Phần 3: Con đường đến Thụy Điển

Phần 4: Cuộc sống & con người Thụy Điển

Phần 5: Nơi nuôi dưỡng trí tò mò