Du học Thụy Điển: 4 ngành Kĩ thuật nhiều cơ hội việc làm

Du học Thụy Điển: Top 4 ngành Kĩ thuật nhiều cơ hội việc làm

Năm 2021, NewEngineer, trang web chuyên về các cơ hội nghề nghiệp dành cho ngành Kĩ thuật (Engineering), đã thông kế 8 lĩnh vực trong ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trên toàn cầu. Trong danh sách này, có ít nhất 4 lĩnh vực là thế mạnh đào tạo của du học Thụy Điển! Nếu bạn đang là một kĩ sư tương lai tìm kiếm cơ hội vươn ra thế giới, những chương trình của các trường đại học Thụy Điển dưới đây rất có thể sẽ là “tấm vé thông hành” cho sự nghiệp của bạn!

Mechanical Engineering (Kĩ thuật cơ khí)

Kĩ thuật cơ khí là một trong những ngành có ứng dụng rộng nhất trong nhóm ngành Kĩ thuật, hiện diện trong nhiều hoạt động kinh tế khác nhau, từ khai thác khoáng sản, sản xuất, cho tới nông nghiệp. Đó cũng chính là yếu tố khiến cho các cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ngày càng nhiều và đa dạng theo thời gian, xứng đáng là lựa chọn để đầu tư xây dựng sự nghiệp lâu dài.

Tại Thụy Điển, mức lương khởi điểm trung bình của một kĩ sư cơ khí là khoảng 38684 SEK/tháng (tương đương 103 triệu đồng).

Các chương trình du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật cơ khí (bậc Thạc sĩ)

Đại học Jönköping

Đại học Halmstad

Du học Thụy Điển: Top 4 ngành Kĩ thuật nhiều cơ hội việc làm
Chương trình Thạc sĩ về Kĩ thuật cơ khí tại Đại học Halmstad bao gồm nhiều giờ học tập trong những phòng lab hiện đại hàng đầu (Credit: Halmstad University)

Civil Engineering (Kĩ thuật dân dụng)

Nếu lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí luôn xuất hiện trong mọi hoạt động kinh tế, thì lĩnh vực Kĩ thuật dân dụng là yếu tố không thể thiếu trong đời sống thường ngày. Hầu hết cơ sở vật chất trong cuộc sống của con người đều là sản phẩm của Kĩ thuật dân dụng, từ cầu đường, nhà ở, cho đến phương tiện giao thông. Với đời sống xã hội ngày càng phát triển, thị trường lao động ngành Kĩ thuật dân dụng sẽ luôn cần thêm những nhân tố mới trong quá trình xây dựng tương lai.

Mức lương khởi điểm trung bình của một kĩ sư dân dụng tại Thụy Điển rơi vào khoảng 33673 SEK/tháng (tương đương 89 triệu đồng).

Các chương trình du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật dân dụng (bậc Thạc sĩ)

Đại học Lund

Đại học Halmstad

Du học Thụy Điển: Top 4 ngành Kĩ thuật nhiều cơ hội việc làm
Các trường đại học Thụy Điển rất chú trọng vào việc đào tạo xây dựng thân thiện môi trường (Credit: Lund University)

Electrical Engineering (Kĩ thuật điện)

Ngành Kĩ thuật điện bao trùm tất cả kiến thức chuyên môn liên quan đến thiết kế và ứng dụng các thiết bị và hệ thống điện, điện tử và điện từ. Bên cạnh đó, ngành này còn liên quan đến vận hành các thiết bị viễn thông như điện thoại, mạng internet, radio, TV, v.v, và bổ trợ cho việc nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quang học và quang tử.

Theo Glassdoor, mức lương khởi điểm trung bình của một kĩ sư điện tại Thụy Điển là khoảng 36600 SEK/tháng (tương đương 98 triệu đồng).

Các chương trình du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật điện (bậc Thạc sĩ)

Đại học Uppsala

Đại học Halmstad

Du học Thụy Điển: Top 4 ngành Kĩ thuật nhiều cơ hội việc làm
Là trường đại học giàu truyền thống nghiên cứu khoa học và từng mang đến nhiều phát minh quan trọng cho thế giới, Đại học Uppsala cung cấp cho sinh viên môi trường cần thiết để tạo ra những giải pháp kĩ thuật điện tiên tiến cho tương lai (Credit: Uppsala University)

Energy Engineering (Kĩ thuật năng lượng)

Với tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu do tác động của năng lượng từ than và năng lượng hóa thạch, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo chính là tương lai của thế giới! Điều này càng đúng với Thụy Điển, một quốc gia đặt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2045.

Tham vọng ấy biến ngành công nghiệp năng lượng thay thế trở thành một trong những ngành trọng điểm tại Thụy Điển, luôn sẵn sàng chào đón nhân lực từ khắp nơi trên thế giới. Một kĩ sư năng lượng tại Thụy Điển có thể có mức lương khởi điểm trung bình khoảng 31298 SEK/tháng (khoảng 83 triệu đồng).

Du học Thụy Điển: Top 4 ngành Kĩ thuật nhiều cơ hội việc làm
Yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn trong các công việc về năng lượng mới khiến các trường đại học mạnh về học thuật như Đại học Uppsala hay Đại học Lund là nơi lí tưởng để học các chương trình trong ngành Kĩ thuật năng lượng

Chương trình du học Thụy Điển ngành Kĩ thuật năng lượng (bậc Thạc sĩ)

Đại học Lund

Đại học Uppsala