Du học Thụy Điển: Làm gì trong ngành Nông Lâm Ngư nghiệp, Sinh vật & Môi trường khi tốt nghiệp đại học hàng đầu thế giới?

Du học Thụy Điển ngành Nông Lâm Ngư nghiệp, Sinh vật & Môi trường

Với 90% diện tích là rừng, thảm thực vật và cảnh quan thiên nhiên, du học Thụy Điển là môi trường lí tưởng để theo học nhóm ngành Nông Lâm Ngư nghiệp, Sinh vật & Môi trường. Và để làm việc trong ngành Nông Lâm Ngư nghiệp, Sinh vật & Môi trường, đại học SLU (Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển) – trường đại học đầu ngành tại Thụy Điển và trên thế giới – hứa hẹn mang đến những kiến thức tiên tiến, chuyên sâu và trực quan nhất.

Đại học SLU – Khoa học và giáo dục vì cuộc sống bền vững

Đại học SLU (Sveriges lantbruksuniversitet – Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển) được thành lập năm 1977 và quản lí bởi chính phủ Thụy Điển. SLU nằm trong top 350 trường đại học hàng đầu thế giới (theo bảng xếp hạng Times Higher Education), top 3 thế giới về ngành Nông Lâm nghiệptop 7 thế giới về ngành Sinh vật học (theo bảng xếp hạng QS).

Cơ sở vật chất của SLU trải rộng khắp Thụy Điển với 5 campus đặt tại 4 thành phố lớn (Alnarp, Skara, Umeå, Uppsala). Các campus này đều nằm ở vị trí gần gũi với thiên nhiên, mở ra môi trường học tập và nghiên cứu thoải mái, hiệu quả, và sát với thực tế.

SLU bao gồm 20 chương trình học Thạc sĩ bằng tiếng Anh, trải dài nhiều lĩnh vực khác nhau trong nhóm ngành Nông Lâm Ngư nghiệp, Sinh vật & Môi trường, tạo điều kiện tối đa cho sinh viên theo đuổi chuyên sâu trong ngành này. Đặc biệt hơn, từ năm 2021, SLU khởi động chương trình Cử nhân bằng tiếng Anh đầu tiên về Lâm nghiệp và Thiết kế Cảnh quan thiên nhiên (Forest and Landscape), cho phép sinh viên tích lũy kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành bài bản từ Đại học cùng cơ hội trao đổi tại Đại học Wageningen (Hà Lan).

Tổng quan về SLU

Cơ hội nghề nghiệp sau khi du học Thụy Điển tại SLU

Chuyên gia tư vấn cho các chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp

Được đào tạo trong chương trình học đề cao học thuật và nghiên cứu và thường xuyên tiếp xúc với môi trường tự nhiên, sinh viên tốt nghiệp SLU tích lũy kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành phong phú, qua đó đủ trình độ để đảm nhiệm các vị trí tư vấn chuyên môn trong chính quyền quốc gia và địa phương, các công ty chuyên ngành liên quan, các công ty tư vấn, các tổ chức phi chính phủ (NGO) và phi lợi nhuận.

Một số sinh viên tốt nghiệp với ít kinh nghiệm làm việc hơn cũng có thể được nhận vào các vị trí chuyên môn tương tự ở cấp độ thấp hơn, như chuyên viên phân tích hay nhân viên nghiên cứu & phát triển. Cựu sinh viên SLU trong ngành nghề này đã và đang công tác trong các tổ chức như Hiệp hội chủ đất rừng tại Thụy Điển, Greenpeace cùng nhiều công ty đa quốc gia khác, hoặc trở thành chuyên gia tư vấn độc lập.

Làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ

Cũng chính nhờ chương trình học mang thiên hướng học thuật với nhiều hoạt động học tập nghiên cứu ngoài môi trường tự nhiên mà bằng cấp từ SLU cũng cho phép sinh viên theo đuổi bất cứ chương trình Tiến sĩ nào trong ngành trên toàn thế giới. Trở thành nghiên cứu sinh Tiến sĩ cũng là lựa chọn sự nghiệp phổ biến nhất của sinh viên SLU sau khi tốt nghiệp, trong đó rất nhiều người có khát khao phát triển những giải pháp mới quyết định tiếp tục nghiên cứu Tiến sĩ tại SLU nhờ danh tiếng và cơ hội tự do nghiên cứu ngoài thiên nhiên tại trường.

Tại Thụy Điển, việc đi học Tiến sĩ được coi là một công việc toàn thời gian, với lương, phụ cấp cùng nhiều chế độ đãi ngộ lao động hấp dẫn và cơ hội nhập tịch dành cho người nước ngoài.

Du học Thụy Điển
Chế độ lao động dành cho nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Thụy Điển

Các vị trí vận hành, kinh doanh và quản lí trong các công ty chuyên ngành

Khi các giải pháp mới về môi trường được phát triển thành công, một trong những con đường nhanh nhất để nhân rộng những giải pháp này trong xã hội là thương mại hóa, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế xuất hiện nhiều hơn các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp xã hội.

Đáp ứng xu hướng đó, trong một số chương trình Thạc sĩ tại SLU, ví dụ như Thạc sĩ về Kinh tế Nông nghiệp và Quản lí (Agricultural Economics and Management) hay Thạc sĩ về Bảo tồn và Quản lí các loài cá và môi trường hoang dã (Conservation and Management of Fish and Wildlife), với chương trình học kết hợp kiến thức khoa học chuyên ngành cùng các môn học về kinh tế và quản trị kinh doanh, sinh viên có thể trở thành nhân viên các công ty thương mại trong lĩnh vực tương ứng, thậm chí là quản lí với kinh nghiệm làm việc phù hợp.

Những cơ hội nghề nghiệp khác

Ngoài các công việc kể trên, nhiều cựu sinh viên SLU cũng quyết định thành lập doanh nghiệp riêng, hoặc làm trong các tổ chức tài chính, du lịch có hoạt động và đầu tư liên quan đến chuyên ngành.

Để khám phá thêm về trải nghiệm học, nghiên cứu và làm trong các chuyên ngành tại SLU, bạn có thể thưởng thức series podcast “Wild Research Bites” được sản xuất bởi hai nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại trường.

Du học Thụy Điển ngành Nông Lâm Ngư nghiệp, Sinh vật & Môi trường