Du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh về lĩnh vực gì?

Du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh

Du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh (Business Administration & Economics) là lựa chọn của rất nhiều sinh viên, vì đây là ngành cho phép sinh viên từ mọi lĩnh vực đều có thể theo học và bao gồm mọi khía cạnh trong việc vận hành một doanh nghiệp. Nếu bạn đang mong muốn xây dựng sự nghiệp trong những lĩnh vực dưới đây, rất có thể các trường đại học Thụy Điển sẽ là nơi khai phá tối đa tiềm năng của bạn!

Sustainable Business (Phát triển kinh tế bền vững)

Là quốc gia đầu tiên thông qua đạo luật bảo vệ môi trường vào năm 1967, Thụy Điển không chỉ là một nền kinh tế thịnh vượng, mà còn là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển kinh tế bền vững. Mỗi năm, bên cạnh các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, các công ty Thụy Điển còn phải đạt được các chỉ tiêu phát triển bền vững về môi trường và con người theo yêu cầu của chính phủ.

Tuy vẫn đang theo đuổi các mục tiêu dài hạn về phát triển bền vững, ngay ở hiện tại, Thụy Điển đã liên tục ở trong top đầu thế giới trong các chỉ số đánh giá quốc tế về môi trường, bình đẳng giới, mức độ minh bạch, quyền con người, cơ sở vật chất, v.v. Tại các trường đại học Thụy Điển, phát triển bền vững là môn học bắt buộc bất kể chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học chuyên sâu hơn về Phát triển kinh tế bền vững, bạn có thể tham khảo các chương trình dưới đây.

Các chương trình du học Thụy Điển về Phát triển kinh tế bền vững

Nên du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh về lĩnh vực gì?
Tất cả phương tiện công cộng ở Thụy Điển đều sử dụng năng lượng tái tạo từ năm 2017 (Credit: Image Bank Sweden – Sofia Sabel)

Digital Business (Kinh doanh số)

Thụy Điển hiện là một trong những nước đi đầu thế giới về phát triển kinh doanh trên không gian số và chuyển đổi số trong kinh doanh. Tỉ trọng GDP của các công ty công nghệ tại Thụy Điển cao thứ hai thế giới, chỉ sau Ireland. Đây cũng là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao tại Thụy Điển, với số lượng lao động chiếm 6.1% dân số, cao gấp đôi mức trung bình của EU.

Ngoài ra, Thụy Điển còn là nơi có số lượng thiết bị kết nối internet trên đầu người cao gấp 4 lần bất cứ đâu trên thế giới, mở ra thị trường và cơ hội khai phá to lớn cho lĩnh vực Digital Business trong tương lai. Khi hoàn thành các chương trình học về Digital Business tại Thụy Điển, bạn có thể làm chuyên viên hoạch định chiến lược, chuyên viên phân tích hay chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, hoặc khởi nghiệp trong nền kinh tế số (digital economy).

Các chương trình du học Thụy Điển về Kinh doanh số

Nên du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh về lĩnh vực gì?
Với nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ, Thụy Điển là nơi lí tưởng để tìm kiếm cơ hội làm việc trong lĩnh vực Digital Business (Credit: Image Bank Sweden – Lieselotte van der Meijs)

Entrepreneurship (Khởi nghiệp)

Chính sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong đời sống cũng biến Thụy Điển trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về khởi nghiệp. Rất nhiều start-up công nghệ tại Thụy Điển đã phát triển trở thành các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới chỉ trong vài năm, có thể kể đến như Spotify, Klarna hay King (nhà sản xuất game “Candy Crush”).

Bên cạnh đó, theo Mathias Blob, chuyên gia đầu tư và tư vấn cho các start-up tại Thụy Điển, hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp của chính phủ (VD: vườn ươm doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ và an sinh xã hội phù hợp, v.v) chính là yếu tố quan trọng khiến Thụy Điển không chỉ là môi trường có nhiều start-up được thành lập mà còn là nơi có tỉ lệ doanh nghiệp tiếp tục tồn tại và phát triển trên thị trường cao.

Các chương trình du học Thụy Điển về Khởi nghiệp

Du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh về lĩnh vực gì?
Đại học Jönköping là nơi sản sinh ra 250-300 ý tưởng khởi nghiệp mới mỗi năm

Các lĩnh vực tiềm năng khác của du học Thụy Điển

Bên cạnh các lĩnh vực mũi nhọn trên, với chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất đồng đều trên cả nước, Thụy Điển cũng là điểm đến uy tín trong việc đào tạo các lĩnh vực truyền thống hơn trong nhóm ngành Kinh tế – Kinh doanh.

Đại học Jönköping

Tại Đại học Jönköping, sinh viên theo học nhóm ngành này có thể có cơ hội đi thực tế và tham gia vào các dự án của doanh nghiệp có liên kết với nhà trường.

Du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh về lĩnh vực gì?
Đại học Jönköping

Các chương trình Cử nhân

Các chương trình Thạc sĩ

Đại học Lund

Còn tại Đại học Lund, các chương trình học ngành Kinh tế & Kinh doanh cho phép sinh viên tự thiết kế lộ trình học của bản thân, đồng thời kết hợp các kiến thức hàn lâm và cách sử dụng các phương pháp/công cụ nghiệp vụ tương ứng.

Bên cạnh đó, khoa Kinh tế, Quản lí và Kinh doanh tại Đại học Lund còn có các chương trình Thạc sĩ International Master Class hoặc Double Degree (Bằng kép), trong đó sinh viên sẽ được dành một học kì cho tới một năm để trao đổi, thậm chí là lấy bằng Thạc sĩ thứ hai tại một quốc gia khác ngoài Thụy Điển với cùng thời gian học với các chương trình Thạc sĩ thông thường.

Du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh về lĩnh vực gì?
Đại học Lund

Các chương trình Cử nhân

Các chương trình Thạc sĩ International Master Class/Bằng kép

Đại học Uppsala

Với chương trình học linh hoạt, các chương trình Thạc sĩ ngành Kinh tế & Kinh doanh tại Đại học Uppsala cho phép sinh viên được thực tập trong thời gian học hoặc làm luận văn sớm và tốt nghiệp chỉ sau 1 năm, thay vì 2 năm so với thông thường. Đặc biệt hơn, khi theo học chương trình Thạc sĩ về Khởi nghiệp (Entrepreneurship), bạn sẽ được trường hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của riêng mình!

Du học Thụy Điển ngành Kinh tế & Kinh doanh về lĩnh vực gì?
Đại học Uppsala

Các chương trình Thạc sĩ 1 năm