Du học Thuỵ Điển: Hướng dẫn từ A – Z

Du học Bắc Âu, đặc biệt du học Thuỵ Điển là những lựa chọn được yêu thích của học sinh sinh viên Việt Nam ngoài các điểm đến quen thuộc như Anh, Úc, Mĩ.

Nếu bạn đang có dự định học tập tại Thuỵ Điển, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện hoá ước mơ của mình.

CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thuỵ Điển có khoảng 39 trường Đại học, đa dạng ngành như: Business, Technology, Engineering, IT, Design, Sustainability, Life sciences… Rất nhiều ngành học cung cấp chương trình dạy bằng Tiếng Anh, phù hợp với sinh viên Việt Nam.

Chỉ với 1 bộ hồ sơ duy nhất, mỗi bạn có thể nộp tối đa 4 chương trình Thạc sĩ hoặc 8 chương trình Cử nhân tại các trường Đại học Thuỵ Điển khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy tất cả chương trình tại Thuỵ Điển bằng cách truy cập universityadmissions.se hoặc click vào ảnh dưới đây.

Tham khảo học tập tại các trường Đại học nổi tiếng nhất tại Thuỵ Điển nằm trong Mạng lưới của chúng tôi:

 • Uppsala University là trường Đại học lâu đời nhất tại Bắc Âu, thành lập năm 1477. Trường nằm trong top 124 thế giới với 8 giải Nobel.
 • SLU University (Swedish University of Agricultural Sciences) là trường nằm trong top 3 Đại học đào tạo về nông nghiệp trên thế giới. Rất nhiều ngành học về Rừng, Thực vật, Môi trường,.. cực kì thú vị cho sinh viên Việt Nam.
 • Lund University hiện giữ vị trí top 1 Thuỵ Điển, top 87 thế giới. Các ngành Luật, Tài chính, Nghiên cứu phát triển, Khoa học môi trường luôn nằm trong top 50.
 • Jonkoping University là trường tư thục có chất lượng hàng đầu. Trường có chương trình dự bị Pathway 1 năm cho sinh viên chưa đủ điều kiện về Tiếng Anh. Sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ được nhận vào các chương trình cử nhân, thạc sĩ tại chính Jonkoping.
 • Halmstad University thuộc một trong những trường Đại học trẻ và năng động nhất của Châu Âu. Halmstad được biết đến với cái tên “The Innovation Driven University” – Đối mới sáng tạo trong học tập và giảng dạy luôn là động lực và niềm kiêu hãnh của trường.

Xem bài viết: Du học Thuỵ Điển: Hướng dẫn tìm kiếm thông tin

Xem bài viết: Du học Thuỵ Điển nên học ngành gì?

Các ngành học phổ biến tại Thụy Điển

Với hơn 100 chương trình Cử nhân và hơn 1000 chương trình Thạc sĩ bằng tiếng Anh, các ngành học phổ biến tại Thụy Điển bao gồm: Kinh tế & Kinh doanh, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin, Nông Lâm Ngư nghiệp, Sinh vật & Môi trường,…

PHẢI HỌC TIẾNG THUỴ ĐIỂN?

Rất nhiều bạn có câu hỏi “Du học Thuỵ Điển có cần biết tiếng Thuỵ Điển?” Câu trả lời là Không!

Bạn hoàn toàn không cần biết tiếng Thuỵ Điển để học tại đây. Hãy lựa chọn các chương trình cử nhân, thạc sĩ dạy bằng Tiếng Anh.

Một thông tin thú vị đó là người Thuỵ Điển nói Tiếng Anh giỏi nhất thế giới. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng khi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày!

Du học Thuỵ Điển điều kiện Tiếng Anh
Điều kiện trình độ Tiếng Anh

Điều kiện trình độ Tiếng Anh để được học tại Thuỵ Điển là IELTS 6.5 (không kĩ năng nào dưới 5.5) hoặc các chứng chỉ tương đương khác. Nếu bạn chưa đạt đủ điều kiện Tiếng Anh như trên, cân nhắc đến chương trình dự bị Pathway tại Đại học Jonkoping.

Đây là chương trình dự bị duy nhất tại Thuỵ Điển. Sau khi kết thúc chương trình kéo dài từ 4 đến 38 tuần (tuỳ theo trình độ Tiếng Anh hiện tại của bạn), bạn sẽ được apply thẳng vào các chương trình cử nhân, thạc sĩ của trường.

CÁC MỐC THỜI GIAN

Bạn cần theo dõi quy trình apply để không bỏ lỡ các mốc thời gian sau. Ngày cụ thể sẽ tuỳ từng năm và được thông báo trước để các bạn có thể chuẩn bị.

Các mốc dưới đây áp dụng với kì tuyển sinh 2022.

 • 18/10/2022: Mở cổng tuyển sinh chung (universityadmissions.se)
 • 17/01/2022: Đóng cổng tuyển sinh chung + deadline sắp xếp các nguyện vọng
 • 01/02/2022: Deadline nộp lệ phí và các loại giấy tờ cần thiết khác
 • 07/04/2022: Thông báo kết quả tuyển sinh bậc Thạc sĩ
 • 13/04/2022: Thông báo kết quả tuyển sinh bậc Cử nhân
 • 08/2022 hoặc 09/2022: Lên đường nhập học

Việc apply hồ sơ các trường Thuỵ Điển cực kì đơn giản, chỉ cần truy cập tại 1 website duy nhất universityadmissions.se.

Đọc hướng dẫn apply tương ứng: Bậc Cử nhân, Bậc Thạc sĩ

Đọc hướng dẫn bằng Tiếng Việt tại bài viết: 3 bước đơn giản apply hồ sơ du học Thuỵ Điển

CHI PHÍ DU HỌC THUỴ ĐIỂN

Bắc Âu được biết đến là một vùng có mức sống cao, chi phí du học ở các nước này cũng là mối bận tâm của nhiều gia đình.

Chính vì vậy, dự trù học phí, chi phí sinh hoạt, phí thủ tục,.. để có kế hoạch xây dựng ngân sách là điều rất quan trọng.

Xem bài viết: Chi phí du học Thuỵ Điển: bao nhiêu là đủ?

HỌC BỔNG DU HỌC THUỴ ĐIỂN

 • Học bổng Thuỵ Điển bậc cử nhân

Đa số là các học bổng do chính trường cấp, với mức tối đa là 100% học phí. Các học bổng này thường theo dạng merit-based. Đọc kĩ yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ tương ứng.

Xem bài viết: Học bổng du học Thuỵ Điển bậc Cử nhân (mới nhất)

 • Học bổng Thuỵ Điển bậc thạc sĩ

3 loại học bổng phổ biến nhất

 1. Học bổng chính phủ Thuỵ Điển (toàn phần)
 2. Học bổng của các trường Đại học Thuỵ Điển (một phần – 100% học phí)
 3. Học bổng của các tổ chức

Xem bài viết: Học bổng du học Thuỵ Điển bậc Thạc sĩ (mới nhất)

GIẤY PHÉP CƯ TRÚ (RESIDENCE PERMIT)

Giấy phép cư trú cho mục đích học tập dành cho học sinh sinh viên học tại Thuỵ Điển trong khoảng thời gian trên 3 tháng. Sau khi được nhận vào một trường Đại học tại Thuỵ Điển, bạn có thể bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ làm Giấy phép cư trú dưới sự hướng dẫn của trường và Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam.

Theo quy định hiện nay, giấy phép sẽ có hạn từ ngày 1/8, bất kể thời gian bắt đầu kì học của trường bạn là ngày nào. Giấy phép có hạn 1 năm, và sau khoảng thời gian này, bạn cần làm các thủ tục để gia hạn giấy phép.

Người đi cùng và sẽ sống tại Thuỵ Điển cùng bạn (chồng/vợ, người có quan hệ tình cảm sinh sống cùng, con cái dưới 18 tuổi,) cũng phải có giấy phép cư trú. Thời hạn giấy phép tương đương với thời hạn giấy phép cư trú cho mục đích học tập của học sinh sinh viên.

Xem bài viết: Du học Thuỵ Điển: Visa hay Giấy phép cư trú?

CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI THUỴ ĐIỂN

Thuỵ Điển là quốc gia có chính sách mở về việc làm cho sinh viên quốc tế. Bạn được phép làm thêm khi học tại Thuỵ Điển. Sau khi tốt nghiệp, bạn được phép ở lại Thuỵ Điển 12 tháng để tìm việc.

Xem bài viết: Cơ hội việc làm trong và sau du học Thuỵ Điển

Xem bài viết: Làm việc tại Thuỵ Điển lí tưởng thế nào?

THÔNG TIN KHÁC

Tìm hiểu về Thuỵ Điển

Tìm hiểu về Giáo dục Thuỵ Điển

Tìm hiểu về trải nghiệm Du học Thuỵ Điển

CẦN TƯ VẤN DU HỌC THUỴ ĐIỂN?

Chúng tôi – Mạng lưới các Trường Đại học Thuỵ Điển tại Việt Nam sẽ giúp đỡ bạn.

Không phải Trung Tâm tư vấn du học, sứ mệnh của chúng tôi là quảng bá giáo dục Thuỵ Điển tới học sinh, sinh viên Việt Nam.

Mọi dịch vụ tư vấn du học Thuỵ Điển đều miễn phí.

Để lại tin nhắn và chúng tôi sẽ email trả lời bạn từ 1 – 2 ngày làm việc.

Bộ tài liệu được chúng tôi biên soạn từ tài liệu tuyển sinh các trường Đại học và chính phủ Thụy Điển. Bao gồm tổng hợp danh sách 50+ học bổng Thụy Điển

Nguồn: studyinsweden.se, universityadmissions.se và imagebank.sweden.s