Du học Thụy Điển – Từ “biết” đến “thấu hiểu” (phần 2: Học Sustainability để làm gì cho đời?)

Vì sao tôi học Sustainability (Phát triển Bền vững)?

Có thể nói chủ đề bền vững là một trong những thứ nhiều người biết đến nhưng ít người thật sự hiểu nó là gì. Thử hỏi, sống bền vững nghĩa là gì? Thế nào là phát triển bền vững? Đây cũng là những câu hỏi tôi đã ấp ủ từ lâu khi lớn lên và đi làm. Khi tôi chia sẻ việc mình đi học ngành bền vững với một số bạn của mình ở Việt Nam thì họ nhìn tối với con mắt tròn đầy…hỏi chấm? Chắc hẳn đây không phải ngành “hot” mà mọi người thường nghĩ đến khi đi du học thạc sĩ như ngành quản trị kinh doanh, y học hay tài chính mà có thể cho bạn nhiều tiền hay nhiều sĩ diện khi có việc làm. 

Credits: Magnus Liam Karlsson/imagebank.sweden.se

Bản thân tôi thì khi nghe thấy ai bảo điều gì là lạ hoặc kỳ thì đầu tôi ngay lập tức nói…LÀM ĐI. Có thể là tôi thích hơi ngược đời tí, nhưng mặt khác thì nó cũng đến từ trải nghiệm sống ở xã hội Việt Nam của tôi. Một nơi đôi khi thấy rất nhiều điều tuyệt vời, nhưng những điều bức xúc thì hàng ngày phải luôn phải đối mặt. 

Học Sustainability thì học gì?

Trong 2 tháng đầu tiên học ở Thụy Điển, chúng tôi học và nói rất nhiều về những vấn đề nổi cộm đang diễn ra trên trái đất hiện nay như: tình trạng gia tăng dân số toàn cầu, tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt đến tận cùng bởi nhu cầu vô hạn của con người. Hậu quả mà thế giới đang đối mặt là tình trạng biến đổi khí hậu (climate change), nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên rất nhanh, các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai ngày càng nhiều và khó dự đoán hơn trước.

Nhiều quốc gia trên thế giới phải vật lộn giải quyết hậu quả của tình trạng nước biển dâng cao gây ngập mặn. Về mặt xã hội, tuy loài người ngày nay đang giàu có hơn bao giờ hết về của cải vật chất, nhưng còn rất nhiều người vẫn đang phải sống trong xã hội thiếu công bằng, bị tước mất quyền tự do ngôn luận, và tiếp cận thông tin, nạn tham nhũng và lộng quyền hoành hành, cản trở họ cố một cuộc sống tử tế.  

Các điều trên là xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Còn ở Việt Nam, thì nước ta được dự tính là một trong những nước phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu nặng nề nhất. Vì vậy việc bản thân tôi chọn đi du học về ngành Bền vững còn có tí chút “tìm đường cứu nước” trong mong muốn của tôi. 

(Còn tiếp…)

Nguyễn Tuấn Lương

Danh mục các phần

Du học Thụy Điển – Từ “biết” đến “thấu hiểu”

Phần 1: “You are a dream come true for me”

Phần 2: Học Sustainability để làm gì cho đời?

Phần 3: Con đường đến Thụy Điển

Phần 4: Cuộc sống & con người Thụy Điển

Phần 5: Nơi nuôi dưỡng trí tò mò