Điều bạn cần biết trước khi đến Thuỵ Điển

“Sống như người Thuỵ Điển. Có nghĩa là ngay khi ra khỏi lớp, bạn tìm thùng rác đúng cho chiếc cốc cà phê phân huỷ được; hay dùng phần mềm thanh toán điện tử để mua chính cốc cà phê đó. Nó cũng có nghĩa là thói quen dạo quanh khu rừng chỉ cách 10 phút từ nhà; hay dạo quanh các cửa hàng secondhand ở Södermalm, tìm mua chiếc áo len phù hợp. Bắt xe buýt đến trường, cảm thấy an tâm và hài lòng bởi chính rác thải đồ ăn của bạn đã giúp vận hành chiếc xe. Và, cũng có thể có nghĩa bạn không nên eye-contact với người lạ ở nơi công cộng. “

Dưới đây là những điều bạn cần biết để dễ dàng hoà nhập với cuộc sống tại Thuỵ Điển.

Phương tiện đi lại

  • Đạp xe là một lựa chọn không tồi

Di chuyển quanh Thuỵ Điển rất dễ dàng, bạn có thể lựa chọn đi bằng tàu điện, xe buýt, xe đạp, ô tô,…

Với những chuyến đi ngắn, ví dụ như tới trường, người Thuỵ Điển thường lựa chọn xe đạp. Đạp xe chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm chi phí đi lại, hơn nữa, hoạt động này giúp bạn khoẻ khắn hơn, lại không gây hại tới môi trường.

Một điều bạn không cần lo, Thuỵ Điển là “cường quốc xe đạp”, làn xe đạp có ở khắp mọi nơi và được xây dựng tách biệt với làn ô tô nên rất an toàn.

  • Xe buýt và tàu điện là phương tiện công cộng phổ biến ở Thuỵ Điển

Các vùng các nhau ở Thuỵ Điển có những công ty vận tải địa phương. Sinh viên có thể nhận discount, với các mức tuỳ từng vùng và tuỳ công ty.

Với những chuyến đi dài, hãy cân nhắc lựa chọn sử dụng tàu điện SJ MTRX. Học sinh, sinh viên – hoặc người dưới 26 tuổi sẽ được nhận 15-20% discount, miễn là bạn có Student ID đang có hiệu lực.

Nếu đặt vé tàu SJ tối đa 24 tiếng trước khi khởi hành, bạn hoàn toàn có thể nhận được “last-minute deal” với mức giá 166 SK cho bất cứ điểm đến nào.

Một điều nữa, đừng ngạc nhiên khi không có ai tiến đến ngồi cạnh bạn trên phương tiện công cộng, người Thuỵ Điển thích có khoảng không riêng tư.

“Stockholm có rất nhiều cách để sống thân thiện hơn với môi trường. Ở đây, xe buýt - phương tiện mọi người đều đi - chạy bằng khí sinh học từ chất thải thực phẩm. Khi không sử dụng phương tiện công cộng, chúng tôi đạp xe đi mọi nơi, thậm chí chúng tôi đặt hàng tạp hóa từ một công ty giao hàng bằng xe đạp! ” - Nicholas, KTH

Tiền mặt?

  • Chào mừng bạn đến với “xã hội không tiền mặt”

Bạn sẽ ít thấy người Thuỵ Điển thanh toán bằng tiền mặt, kể cả với những khoản mua nhỏ lẻ. Nhiều nơi ở đây chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Nhưng nếu cần tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể rút đồng SEK từ ngân hàng hoặc ATM.

Việc mở tài khoản ngân hàng tại Thuỵ Điển có thể sẽ có nhiều khó khăn, bạn cần Personal Identity number, và có thể là ID Card. Thường sinh viên có thể check với trường để có những thông tin cập nhật, và chính xác nhất về việc mở tài khoản.

Mua sắm thực phẩm

  • Bảo vệ môi trường từ những thói quen nhỏ nhặt nhất

Tạo ra khác biệt từ những gì nhỏ nhất, hãy học cách bảo vệ môi trường như người Thuỵ Điển.

Đơn giản như: mang túi canvas của riêng bạn khi đi siêu thị, tránh sử dụng túi ni lông, tái chế bất cứ khi nào có thể, sử dụng đồ second-hand…

Với đồ ăn thừa, giữ lại cho bữa trưa ngày hôm sau của bạn. Văn hoá “Lunchbox” cũng rất phổ biến tại Thuỵ Điển.

Karma – ứng dụng giúp bạn “giải cứu” đồ chưa được bán tại các nhà hàng, cafe, siêu thị với mức giá rẻ hơn. Đây cũng là một lựa chọn cho học sinh sinh viên để tiết kiệm chi phí ăn uống hàng ngày.

Tái chế

  • Tái chế là một phần cuộc sống của người Thuỵ Điển

Bạn sẽ dần quen với văn hoá tái chế của người Thuỵ Điển.

Ở đây 99% rác thải sinh hoạt đều được tái chế. Những trạm tái chế được đặt khắp mọi nơi, cả nơi công cộng lẫn toà nhà căn hộ.

Nếu có chai nhựa với kí hiệu tái chế, sau khi sử dụng hãy đem chúng đến siêu thị gần nhất và trả lại trong một chiếc máy. Bạn có thể nhận được coupon giảm giá mua hàng những lần tiếp theo.

Thiên nhiên

  • Cuộc sống gần gũi với thiên nhiên

Với 30 công viên quốc gia, 5000 khu bảo tồn thiên nhiên, 100.000 hồ, và hàng nghìn km đường bờ biển; Thuỵ Điển được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên đa dạng, từ rừng núi, đến sông hồ biển cả.

Allemansrätten” là quyền cho phép mọi người tiếp cận, đạp xe, bơi, leo núi, chạy, cắm trại, câu cá,.. thu hoạch nấm, quả mọng,… ở bất cứ khu vực nào không thuộc tài sản cá nhân, không thuộc đất trồng trọt, khu bảo tồn. Nhờ đó bạn có thể vui chơi tận hưởng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bất cứ nơi nào bạn muốn.

Dịch từ StudyinSweden