Cơ hội việc làm trong và sau du học Thuỵ Điển

Du học Thuỵ Điển việc làm

Việc làm thêm khi đi học

Cơ hội việc làm tại Thuỵ Điển luôn rộng mở cho sinh viên quốc tế. Bạn được phép làm thêm nếu có Giấy phép cư trú (Residence permit), và không bị giới hạn về số giờ làm.

Mặc dù vậy, sinh viên được khuyến khích sắp xếp thời gian làm thêm hợp lí để vẫn đảm bảo dành ra khoảng 40 giờ/ tuần tham gia các bài giảng trên trường và tự nghiên cứu.

Thực tế, nhiều sinh viên quốc tế chia sẻ tìm một công việc làm thêm ở Thuỵ Điển không dễ dàng. Lí do đầu tiên là phần lớn đều yêu cầu bạn biết tiếng Thuỵ Điển. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho mọi công việc. Nếu dành thời gian tìm kiếm, cơ hội sẽ đến với bạn.

Thường xuyên theo dõi thông tin từ các công ty, doanh nghiệp. Dán hoặc theo dõi các biển quảng cáo việc làm ở trường Đại học của bạn hoặc các toà nhà công cộng trong khu vực. Hoặc đơn giản là mở rộng network với cộng đồng sinh viên. Một số nguồn thông tin tìm kiếm việc làm tại Thuỵ Điển có thể sẽ hữu ích cho bạn như Arbetsförmedlingen, Academic Work, Student Consulting

Bạn cũng có thể cân nhắc tới các công việc tại trường bạn theo học. Nhiều nơi sẽ cần tới các sinh viên để giúp việc cho giáo sư, khoa, hoặc trường. Các vị trí này thường không phổ biến, nhưng cũng rất đáng để thử.

Sẽ mất một thời gian để bạn có thể tìm thấy việc làm phù hợp, đặc biệt nếu bạn từng sống ở các thành phố đông dân ở Việt Nam. Nếu có thể, hãy bắt đầu tìm kiếm vài tháng trước khi nhập học. Đây là lí do vì sao bạn cần có khoản tiền tích góp trước khi đến Thuỵ Điển. Điều này cũng được thể hiện trong chứng minh tài chính khi bạn làm thủ tục cho giấy phép cư trú.

Việc làm sau tốt nghiệp

Thuỵ Điển là một quốc gia tuyệt vời để bạn phát triển sự nghiệp của mình. Môi trường làm việc quốc tế, sáng tạo và chủ động, sự có mặt của những tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Ngoài ra, đây cũng là nơi lí tưởng cho những nhà khởi nghiệp thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Sau tốt nghiệp, bạn được phép ở lại thêm 12 tháng để tìm kiếm việc làm tại Thuỵ Điển. Lúc này, bạn chỉ cần gia hạn giấy phép cư trú với Cục di dân Thuỵ Điển, loại Resi­dence permit for looking for work after studies.

Việc làm ở Thuỵ Điển rất đa dạng. Dưới đây là danh sách tham khảo những ngành nghề có nhu cầu cao tại Thuỵ Điển (bởi Swedish Migration Agency 2020)

  • Kĩ thuật (Kĩ thuật điện, kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật vận hành hệ thống sưởi và cấp nước, thợ sửa chữa điện tử, kĩ sư phòng thí nghiệm, người vận hành máy móc,…)
  • Kinh tế (Kế toán, kiểm toán, nhân viên kinh doanh, chuyên gia logistics,…)
  • Công nghệ thông tin (Nhà phát triển phần mềm, kiến trúc sư CNTT, nhà phân tích hệ thống CNTT,…)
  • Sức khoẻ (Nhà vật lý trị liệu, nhà tâm lí học, dược sĩ, nữ hộ sinh, y tá chuyên khoa, điều dưỡng, nhà phân tích y sinh,…)
  • Người làm vườn, người chăn nuôi, nhà nông, nhà khai thác và chế biến gỗ,…