Follow Us:

Sự hợp tác điển hình giữa một trường đại học Thụy Điển và đại học Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Trường đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội và ĐH Uppsala vừa tiếp tục ký thỏa thuận cụ thể về việc hợp tác đào tạo theo mô hình 3+1 giữa chương trình Global ICT của ĐH Bách khoa Hà Nội (đào tạo Kỹ sư CNTT bằng tiếng Anh) và chương trình Cử nhân Khoa học máy tính của ĐH Uppsala.

Trước đó, năm 2016, mô hình hợp tác này đã được viện Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT), trường ĐH Bách khoa Hà Nội và khoa CNTT (ĐH Uppsala) thảo luận với sự xem xét kỹ lưỡng về chương trình đào tạo của cả hai bên.

Thông qua chương trình 3+1 này, sau khi hoàn thành 3 năm học đầu tiên của chương trình Global ICT tại ĐH Bách khoa Hà Nội, sinh viên có thể theo học một năm tiếp theo tại ĐH Uppsala để lấy bằng Cử nhân Khoa học máy tính của ĐH Uppsala. 

Change this Subheading

Image Box Title

Change this description

PGS. Trương Thị Diệu Linh, Điều phối chương trình Global ICT, ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “ĐH Uppsala là một trường lớn, nên có quy định rất chặt chẽ về số lượng tín chỉ, loại môn học mà sinh viên cần tích lũy để được cấp bằng Cử nhân. Họ cũng đã dành thời gian hơn 3 năm để quan sát chất lượng sinh viên của Global ICT thông qua việc tiếp nhận sinh viên sang học một học kỳ. Sau khi nhận thấy các sinh viên này học tập rất tốt, hòa đồng với môi trường, ĐH Uppsala mới xúc tiến việc đánh giá toàn bộ các môn học trong chương trình Global ICT về cả nội dung lẫn thời lượng và tính chuyển đổi tín chỉ tương đương sang các môn học của ĐH Uppsala. Quá trình đánh giá kéo dài một năm theo nhiều kênh gồm cả trực tiếp, gián tiếp. Cán bộ của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã tới ĐH Uppsala để trình bày về cấu trúc chương trình và nội dung môn học”.

Bà Anna – Klara Lindeborg, Trưởng đại diện văn phòng ĐH Uppsala tại Việt Nam cho hay: “Thành công từ sự hợp tác này sẽ là cơ sở để chúng tôi áp dụng mô hình 3+1 sang các lĩnh vực khác. Chúng tôi cũng đang tăng cường hợp tác trao đổi sinh viên, giảng viên và nhân viên với các trường đại học của Việt Nam”.

Từ năm 2017, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã áp dụng miễn tiếng Anh – vốn là môn chiếm hầu hết thời gian học năm thứ nhất, cho các sinh viên có tiếng Anh tốt theo học chương trình Global ICT. Như vậy, những sinh viên này sẽ được lợi nhất từ chương trình 3+1 vì chỉ sau 2 năm học tại ĐH Bách khoa Hà Nội, các em đã có thể đủ điều kiện chuyển tiếp sang ĐH Uppsala. Các em sẽ tốt nghiệp với bằng Cử nhân Khoa học máy tính của ĐH Uppsala chỉ sau tổng cộng 3 năm học. Với các em khác không được miễn tiếng Anh thì thời gian học tổng cộng theo chương trình 3+1 này là 4 năm.

PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, chương trình hợp tác 3+1 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa ĐH Uppsala và ĐH Bách khoa Hà Nội, đồng thời đem đến cho sinh viên Bách khoa cơ hội tiếp cận nền giáo dục Bắc Âu hiện đại và đổi mới.

Hiện, ĐH Uppsala có sự hợp tác với 3 trường ĐH khác của châu Âu (Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển), và 5 trường ĐH của Việt Nam trong dự án EVENT do ủy ban châu Âu tài trợ. Mục đích của dự án này là giúp sinh viên tại các trường ĐH của Việt Nam sẵn sàng cho thị trường lao động sau khi tốt nghiệp. Hai hoạt động chính của dự án là thành lập các trung tâm hướng nghiệp tại các trường ĐH của Việt Nam tham gia dự án và tiến hành khảo sát khoảng 3.000 sinh viên đã tốt nghiệp hơn 1 năm tại các trường ĐH này.

Hãy liên lạc với chúng tôi!!

[contact-form-7 id=”9912″ title=”Contact form 2020″]