Bí quyết chuẩn bị một hồ sơ thuyết phục cho học bổng SI

Bài viết chia sẻ cách xây dựng hồ sơ thật thuyết phục cho học bổng SI thuộc tuyển tập ‘Tôi nói về Du học Thụy Điển‘. Serie này được đăng trên Fall in Fika do nhiều tác giả thực hiện. Chân thành cảm ơn các tác giả và Mạng lưới cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam.
Hình thức, thời gian nộp hồ sơ cho học bổng trong bài chỉ áp dụng cho năm mà tác giả apply học bổng. Để biết thông tin chính xác về học bổng SI, vui lòng truy cập Study in Sweden.

Chào các bạn,
Mình là Hà An, Thạc sĩ ngành Strategic Communication tại trường ĐH Tổng hợp Lund, Thụy Điển. Mình nhận học bổng SI năm 2017 cho chương trình học 2 năm. Bài viết này hoàn toàn là ý kiến chủ quan của mình. Bài không phản ánh ý chí của SI hay bất kỳ một cơ quan Thuỵ Điển nào và cũng không có bất kỳ bảo đảm nào.

àm gì để hồ sơ học bổng SI thật thuyết phục?  

Đọc gì? 

Có rất nhiều thông tin bạn cần đọc và nhiều nguồn để đọc. Ví dụ:

 • Thông tin trên trang web của trường,
 • Email trao đổi từ điều phối viên của Khoa về ngành học/môn học,
 • Các mẫu thư trên mạng, hay các chia sẻ của người đi trước,
 • Các đặc điểm/thành tựu của Thuỵ Điển liên quan đến ngành nghề bạn học
  VD: Có khả năng xử lý rác thải lớn hơn số lượng rác thải được tạo ra, Bình đẳng giới, Quyền của người LGBT/nhóm thiểu số, Mô hình Giáo dục, Entrepreneurship ecosystem … )
student reading documents in folder outside university
Hãy HỎI thật nhiều để ĐỌC được thật nhiều nha! Ảnh: Armin Rimoldi / Pexels.com

Viết gì? 

Hãy viết những gì bạn MUỐN nói.

Ở đầu phần 1, mình đã nhắc các bạn về 3 câu hỏi: Kinh nghiệm làm việc, Lý do đi học,  Kế hoạch sau tốt nghiệp. Hãy thử viết câu trả lời cho 3 câu hỏi này.

Bạn có thể bắt đầu bằng một bài mẫu gần gũi nhất, rồi dần dần thêm vào các câu chuyện của riêng mình. Các mẫu câu, từ vựng bạn có thể học hỏi nhưng câu chuyện về bản thân bạn là duy nhất. Mình hay tạo thêm một file word chứa tất cả những gì mình đã viết và xóa. Mục đích là vừa để giữ file mình đang làm sạch sẽ, vừa để không bị lỡ mất ý hay nào đó mà mình chợt nghĩ ra. Mình dựa theo Hướng dẫn và Tiêu chuẩn đạo đức tự nguyện do một khóa học Thương thảo thành công để đề ra 5 câu hỏi dưới đây. Bạn có thể áp dụng vào bài viết của mình: 

 1. Trong công việc hiện tại, bạn mô tả mình như thế nào?
 2. Nếu người mà bạn ngưỡng mộ là chính bạn, bạn sẽ viết gì?
 3. Nếu kể cho gia đình nghe về những gì bạn đã viết, bạn sẽ cảm thấy gì?
 4. Bạn cảm thấy thế nào nếu người khác/công chúng đọc được những gì bạn đã viết?
 5. Bạn muốn thấy gì từ một hồ sơ nếu bạn là người đọc hồ sơ?
student writing answers in homework task
Hãy viết và sửa thật nhiều. Ảnh: Armin Rimoldi/ Pexels.com

Sửa thế nào?

Hãy GIỮ lại những gì bạn PHẢI nói
và XOÁ đi những gì bạn CẦN nói.

Các bạn lưu ý các mức độ MUỐN, CẦN, PHẢI đối với các luận điểm. SI cho ứng viên rất ít không gian để thể hiện bản thân. Do vậy, dù bạn muốn viết nhiều, cần nói nhiều, nhưng hãy dùng cơ hội này để nói những điều bạn phải nói thôi. Mẫu đơn của SI sẽ biến bạn thành người kiệm lời, nói câu nào thần thánh câu ấy. 

Sửa đến khi nào? 

Mục tiêu của bạn là một bài có mở, thân, kết, rõ ràng. Hành văn mạch lạc, súc tích, đúng chính tả. Mình đã sửa đi sửa lại nhiều đến nỗi mình tự nhủ: “Năm nay mà không được thì năm sau sẽ không còn gì để viết nữa”. Khi nào bạn thốt lên câu tương tự, mình tin bạn đã tìm được bức thư “trùm” cuối rồi đó.

Ngoài việc tự sửa, bạn cũng nên gửi hồ sơ cho một người bạn tin tưởng. Người này phải hiểu được tính cách, điểm mạnh/yếu, hướng đi sự nghiệp của bạn. Hoặc ít nhất họ nên có kinh nghiệm về việc tuyển dụng/ứng tuyển cho học bổng. Hãy nhờ họ góp ý một cách thẳng thắn. Trước đây, mình từng đọc một câu đại ý là: Nếu tìm được một người hiểu được bạn từ tính cách, đam mê, ước mơ đến các sở trường, sở đoạn của bạn để xin lời khuyên, thì học bổng đã rất gần với bạn rồi! Hãy tìm và giữ cho mình một người như thế nhé!

Một vài tips & lưu ý trong quá trình hoàn thành và nộp đơn

 • Trong thời gian bạn chuẩn bị các thủ tục, trang https://www.facebook.com/swedishinstitutescholarships/ liên tục đăng những nhắc nhở về thời hạn. Đồng thời đội ngũ quản trị viên của SI sẽ trả lời trực tiếp các thắc mắc được đăng lên tường/bài của họ. Vì vậy, hãy vào đây ‘lội’ comments và tìm câu trả lời trước khi gửi thư cho điều phối viên của SI. Bạn có thể sẽ tiết kiệm được vài ngày. Đối với những thắc mắc liên quan đến hồ sơ nộp cho trường, bạn hãy vào chat với quản trị viên của trang universityadmission ngay và luôn. Nhớ canh giờ Thuỵ Điển (GMT+1) nhé!
 • Tính trung thực và nguyên tác của văn bản là rất quan trọng. Hệ thống sẽ không cho phép chỉnh sửa một khi bạn đã nộp. Do vậy, CHỈ nộp khi bạn TỈNH TÁO và TỰ TIN với hồ sơ của mình nhé!
 • Một khi bạn nộp sai tài liệu thì bạn có thể nộp lại, cho cả SI và trường. Dĩ nhiên, điều này không được khuyến khích!

Lời kết

Tóm tắt về Học bổng SI: Chuẩn bị hồ sơ thật là mệt, chờ đợi thật là lâu, và kết quả thì thật là đau tim.

Đây không phải là một hành trình dễ dàng. Vì vậy, bạn xứng đáng có được niềm tin, hi vọng, và sự tha thứ, nếu có vấp ngã hay thất bại. Hãy dành ra một phút riêng tư mỗi ngày để chúc mừng bản thân, vì bạn đã dũng cảm chọn được hướng đi cho mình và dám theo đuổi nó.

Tác giả: Nguyễn Hà An – Thạc sĩ trường Lund, Thụy Điển
Bài gốc | Hiệu chỉnh: Fall in Fika