Bạn là ai khi du học Thụy Điển ngành Game Design?

Bạn là ai khi du học Thụy Điển ngành Game Design?

Điểm chung giữa Minecraft, Candy Crush và Battlefield là gì? Đó chính là các game này đều được sản xuất tại Thụy Điển. Tính đến nay, hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới đã chơi các game được sản xuất bởi các công ty tại quốc gia này. Với văn hóa chơi game từ những năm 80 cùng ngành công nghiệp sản xuất game đang nở rộ, khi du học Thụy Điển, bạn có thể xây dựng sự nghiệp trong ngành game bài bản từ đại học, với các chương trình Cử nhân ngành Game Design (Thiết kế Game) tại Đại học Uppsala!

“Trên thế giới, cứ 8 người thì có 1 người đã từng chơi game được sản xuất tại Thụy Điển” (Credit: Kênh YouTube chính thức của thành phố Stockholm, Thụy Điển)

1 ngành học, 3 định hướng

Nhằm giúp nhiều người có thể gia nhập ngành công nghiệp game hơn, ngành Game Design tại Đại học Uppsala đào tạo theo ba hướng chuyên sâu, hướng tới sinh viên sau khi ra trường có thể làm trong một vị trí chuyên môn cụ thể trong một đội sản xuất game. Cụ thể, sinh viên có thể lựa chọn theo học chương trình Cử nhân chuyên về Graphics (Đồ họa Game), Programming (Lập trình Game)Project Management (Quản lí dự án sản xuất Game).

Cả ba chương trình đều có nửa đầu giống nhau, bao gồm các môn học đại cương về Game Design. Ở nửa sau, mỗi chương trình sẽ đi vào các môn chuyên ngành riêng biệt cho từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cá nhân hóa lộ trình học của mình hơn nữa với các môn học tự chọn. Đặc biệt hơn, bạn sẽ có cơ hội được đi trao đổi tại một nước khác vào năm 3!

Tuy nhiên, dù chọn chương trình học nào hay môn học nào, bạn cũng sẽ có cơ hội làm việc nhóm cùng sinh viên đến từ các chương trình Game Design khác của Đại học Uppsala để thực hiện các bài tập dự án phát triển game với quy mô tăng dần xuyên suốt thời gian học tại trường. Ngoài ra, nếu muốn theo đuổi chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này, bạn cũng có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ về Game Design ngay tại Đại học Uppsala.

Bạn là ai khi du học Thụy Điển ngành Game Design?
Một dự án game của sinh viên Đại học Uppsala

Hành trang bước vào thế giới game

Yêu cầu học thuật

Bên cạnh bằng tốt nghiệp phổ thông, cả ba chương trình Game Design tại Đại học Uppsala đều có yêu cầu riêng về trình độ tiếng Anh và Toán. Yêu cầu tiếng Anh của cả ba chương trình đều là tối thiểu IELTS 6.5, trong đó không kĩ năng nào dưới 5.5. Về yêu cầu Toán, bạn cần đạt trình độ Toán tương đương cấp độ 2 trong chương trình phổ thông Thụy Điển đối với chương trình chuyên về Graphics và Project Management. Đối với chương trình chuyên về Programming, trình độ Toán yêu cầu là tương đương cấp độ 3 trong chương trình phổ thông Thụy Điển.

Liên hệ tại đây để được tư vấn thêm từ chính đại diện Đại học Uppsala.

Những kĩ năng mềm cần thiết

Theo Lily Ovsakova, sinh viên năm 2 chương trình Game Design chuyên về Project Management, ba tố chất quan trọng nhất để có thể học và làm trong ngành Game Design là khả năng thích ứng, khả năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp.

Lily cho biết, mọi dự án sản xuất game đều là các dự án nhóm. Trong quá trình làm việc, hoạch định kế hoạch thực hiện dự án chính xác yêu cầu sự giao tiếp rõ ràng giữa các thành viên trong nhóm.

Bên cạnh đó, do khao khát chứng tỏ bản thân quá lớn, nhiều sinh viên thường đánh giá quá cao khả năng của bản thân, dẫn đến việc đặt ra những mục tiêu quá sức khi thực hiện dự án và phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn. Các thành viên trong nhóm cần có khả năng thích ứng để giải quyết những vấn đề đó, đồng thời kết hợp với khả năng giao tiếp và làm việc nhóm để hoàn thành một sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Chương trình du học Thụy Điển ngành Game Design nào dành cho bạn?

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn một chương trình học là đảm bảo chương trình đó phù hợp với sở thích cũng như định hướng sự nghiệp của bản thân trong tương lai. Riêng với ngành Game Design tại Đại học Uppsala, Lily còn bật mí thêm:

“Nếu bạn đã có sẵn nền tảng về lập trình và thiết kế đồ họa, bạn nên chọn chương trình chuyên về Project Management. Không chỉ rèn luyện kĩ năng lãnh đạo và quản lí thời gian của bản thân, việc quản lí dự án với hiểu biết về lập trình và thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch công việc hợp lí hơn nhờ kinh nghiệm về thời gian và khối lượng làm việc của các vị trí này.”

Các chương trình du học Thụy Điển ngành Game Design tại Đại học Uppsala

Bậc Cử nhân

Bậc Thạc sĩ