9 lý do nên sống tại Thụy Điển

cuoc-song-o-thuy-dien

Tìm hiểu cuộc sống ở Thuỵ Điển và lí do đây là một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới.

1. Nhiều phúc lợi tốt nhất thế giới

Khi làm việc tại Thụy Điển, bạn được hưởng nhiều kỳ nghỉ lễ lên đến 5 tuần có trả lương. Hơn nữa, nếu sinh con ở đây, bạn sẽ có 480 ngày nghỉ chăm con cho cả bố và mẹ. Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh chỉ nghỉ một vài tháng rồi sau đó đăng ký làm 70-80 % thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản cũng gần như miễn phí. Bạn trả từ khoảng 100 – 250 krona cho đến tối đa là 1.000 krona cho dịch vụ khám chữa bệnh (ngoại trừ nha khoa và sức khỏe tâm thần).

2. Thuế cao nhưng phúc lợi hoàn hảo

Thuế ở Thụy Điển khá cao nhưng chính phủ đã rất thành công trong việc chuyển nó thành những phúc lợi hữu ích cho người dân. Y tế, giáo dục, lợi nhuận và còn hơn thế nữa…

Có vài công cụ giúp bạn hiểu được mình sẽ phải đóng bao nhiêu tiền thuế dựa trên thu nhập, nhưng nhìn chung mọi người đều cảm thấy không có gì đáng bàn với chuyện đóng thuế vì ít nhất là họ thấy được những lợi ích rõ ràng của nó.

>>> Tham khảo: Những phúc lợi và yêu cầu của công dân được hưởng khi định cư tại Châu âu

3. Mùa đông trong lành và mùa hè thú vị

Tuy mùa đông ở đây lạnh và tối, nhưng nó mang lại không khí rất trong lành. Trong khi đó, vào mùa hè, nhiệt độ trung bình có thể lên tới 30 độ C khiến các các bãi biển ấm dần lên. Tại Stockholm có các khu vực bãi biển để người dân đến tắm và tận thưởng khí hậu ấm áp của mùa hè. Phía Bắc còn có hiện tượng đêm trắng rất thú vị khi mặt trời chiếu sáng suốt 24 tiếng trong ngày.

4. Hệ thống các đảo xinh đẹp và yên bình

Thụy Điển có tới 30.000 hòn đảo lớn nhỏ tạo thành những cảnh quan đẹp mắt. Từ Stockholm, bạn chỉ cần 3 giờ di chuyển là có thể đến được những thắng cảnh xinh đẹp. Bạn sẽ cần du thuyền để thưởng ngoạn được hết những cảnh đẹp và tận hưởng cuối tuần thảnh thơi yên bình ở đây.

5. Tốc độ kết nối mạng

Vào năm 2017, Thụy Điển được xếp là quốc gia có tốc độ kết nối mạng nhanh thứ 2 thế giới. Các dịch vụ mạng di động và sóng 4G có chất lượng rất tốt. Đồng thời, chúng cũng có giá cả cực kỳ phải chăng so với nhiều quốc gia khác.

6. Giao thông công cộng

Mạng lưới giao thông công cộng ở Stockholm (SL) rất rộng lớn, phủ khắp và có chất lượng tốt đến mức bạn sẽ chẳng cần dùng xe hơi riêng để di chuyển. SL hoạt động liên tục mỗi ngày từ 5:30 sáng đến tận nửa đêm. Còn vào cuối tuần, chúng sẽ hoạt động 24/7, cả ngày lẫn đêm. Khách hàng có thể trả từng chuyến cho mỗi lần sử dụng hoặc sử dụng thẻ đi nhiều lần trong 7/30/90 ngày tùy nhu cầu sử dụng.

Trong những trường hợp cần thiết, bạn có thể đăng ký tài khoản trên Car2Go để thuê một chiếc xe hơi thông minh để tự di chuyển.

7. Cuộc sống thư giãn mỗi ngày

Người Thụy Điển coi trọng sự thư giãn và một cuộc sống thoải mái. Họ ít bị căng thẳng, dành nhiều thời gian chất lượng bên bạn bè và gia đình. Phát triển những kỹ năng của bản thân được xem là yếu tố quan trọng giúp cuộc sống luôn thú vị.

8. Giáo dục miễn phí (cho hầu hết mọi người)

Bất kể bạn muốn học tiếng Thụy Điển hay học một chương trình thạc sĩ kinh doanh quốc tế, các trường đại học ở Thụy Điển đều miễn học phí cho công dân châu Âu. Nếu bạn đến từ châu lục khác, thì có một khoản phí nhỏ nhưng vẫn rất ưu đãi.

9. Môi trường làm việc

Có một nguyên tắc mà người Thụy Điển gọi là “Jantelagen”, có nghĩa là chẳng có ai tốt hơn ai cả. Điều này có vẻ ngược lại với một số nền văn hóa khác, như Mỹ chẳng hạn, nhưng nó thể hiện nỗ lực phát triển một xã hội công bằng ở đất nước này. Bên cạnh đó, nhiều thành phố đã thử nghiệm chương trình ngày làm việc 6 giờ như Kiruna và Gothenburg.

Nguồn: everythingsweden.com, Happier Citizens lược dịch